Eximbank công bố thông tin bất thường vụ khách mất 245 tỷ

(Cafenews) – Công văn do ông Lê Văn Quyết, thành viên hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Eximbank, ký tên. 

Theo đó nhắc lại thông tin về bà Chu Thị Bình, khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại Eximbank chi nhánh TP.HCM, yêu cầu hoàn trả và tất toán tiền gửi trên các sổ tiết kiệm mở tại Eximbank chi nhánh TP.HCM.
Về đề nghị này, Eximbank đang gặp gỡ và làm việc với khách hàng để sớm tìm giải pháp phù hợp.
Ngoài ra, ngân hàng cũng khẳng định hợp tác với Cơ quan cảnh sảnh sát điều tra Bộ Công an trong suốt quá trình điều tra và thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, báo cáo Ngân hàng Nhà nước.
“Eximbank sẽ công bố thông tin khi có phán quyết có hiệu lực pháp luật của cơ quan tố tụng”, bản công bố thông tin nêu.
Sự việc bà Bình bị mất 245 tỷ đồng đã xảy ra một năm trước, tuy nhiên mãi đến cuối tháng 2 vừa qua mới được thông tin rộng rãi sau khi có kết luận của cơ quan điều tra.
Công bố thông tin với báo chí, ông Lê Văn Quyết, tổng giám đốc Eximbank, thừa nhận vụ việc ông Hưng lừa đảo là có thật và ngân hàng này đã có các buổi làm việc với bà Bình và đề xuất tạm ứng cho bà 14,8 tỷ đồng.
Tuy nhiên đến nay bà Bình chưa đồng ý nhận khoản tạm ứng này do tại dự thảo biên bản thỏa thuận do phía Eximbank đưa ra cho rằng đó là khoản tạm ứng để giải quyết khó khăn về tài chính cho bà và gia đình.
Việc Eximbank tạm ứng cho bà không có nghĩa là ngân hàng hay phía bà Bình nhận bất kỳ lỗi hay trách nhiệm nào về phía mình do hành vi của ông Lê Nguyễn Hưng thực hiện khi chưa có quyết định có hiệu lực pháp luật của cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền.
Phía Eximbank muốn đưa sự việc ra tòa nhưng phía bà Chu Thị bình bà kiên quyết yêu cầu hội đồng quản trị Ngân hàng Eximbank xem xét và quyết định thanh toán ngay cho bà số tiền gốc là 245 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi).
Bà Bình cũng không đồng ý phương án đưa vụ việc ra tòa như đề xuất của Eximbank vì bà cho rằng mình gửi tiền vào ngân hàng một cách hợp pháp, không rút trước hạn và vẫn giữ sổ tiết kiệm gốc trong tay.
Mặt khác, lý do ngân hàng đưa ra để chưa trả 245 tỷ đồng cho bà Bình là vì bà có ký trên các giấy ủy quyền.
Tuy nhiên, theo luật sư Đinh Ánh Tuyết, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Bình, các giấy ủy quyền này không hợp lệ vì được lập không theo quy định của Eximbank.
Theo Tuổi Trẻ

admin