Text caffeine trong máu chẩn đoán bệnh Parkinson

(Cafenews) – Việc xét nghiệm lượng caffeine trong máu có thể giúp xác định liệu một người có bị bệnh Parkinson hay không.
Đây là kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật Bản được công bố ngày 3/1 trên tạp chí Neurology của Mỹ.
Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Y ở Tokyo, Nhật Bản, những người bị Parkinson có lượng caffeine trong máu thấp hơn nhiều so với những người không bị bệnh ngay cả khi họ tiêu thụ cùng một lượng caffeine.
Nghiên cứu trên được tiến hành đối với 108 người bị bệnh Parkinson trong khoảng 6 năm và 31 người cùng độ tuổi song không mắc bệnh.
Các nhà nghiên cứu đã cho 2 nhóm trên tiêu thụ cùng 1 lượng caffeine, tương đương với 2 chén cà phê mỗi ngày, sau đó kiểm tra lượng caffeine và 11 chất mà cơ thể tạo ra khi chuyển hóa caffeine. Kết quả cho thấy những người bị bệnh Parkinson có lượng caffeine rất thấp trong máu và xuất hiện 9 trong số 11 chất của caffeine trong máu.
Lượng caffeine ở người không bị bệnh Parkinson là 79 picomole/10 microliter, trong khi ở những người bị bệnh Parkinson là 24 picomoles/10 microliters.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng kiểm tra sự biến đổi trong các gen có thể ảnh hưởng đến việc chuyển hóa caffeine, song không tìm thấy sự khác biệt nào giữa 2 nhóm. Tuy nhiên, những người bị bệnh nặng lại không có lượng caffeine thấp hơn trong máu. Điều này cho thấy lượng caffeine thấp có thể chỉ xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh.
Nếu kết quả nghiên cứu trên được xác nhận, nó sẽ giúp mở ra khả năng chẩn đoán sớm bệnh Parkinson, thậm chí ngay cả trước khi xuất hiện dấu hiệu bệnh. Kết quả nghiên cứu rất quan trọng do bệnh Parkinson thường rất khó chẩn đoán, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.


Phát hiện mới của các nhà khoa học Mỹ trong điều trị bệnh Parkinson

Trong một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Khoa học của Mỹ, các nhà khoa học thuộc Đại học Northwestern, Mỹ đã phát hiện ra một nguyên nhân dẫn tới chết tế bào não ở bệnh nhân Parkinson và phương pháp sử dụng các chất chống oxy hóa để ngăn ngừa tổn thương tế bào não.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy hiện tượng chết tế bào não liên quan đến hai cấu trúc trong tế bào, được gọi là ty thể (mitochondria) và tiêu thể (lysosome).
Trên cơ sở này, Chủ tịch khoa thần kinh học thuộc Đại học Northwestern, Dimitri Kranic và các đồng nghiệp thông qua nghiên cứu các tế bào não từ những bệnh nhân Parkinson, đã phát hiện một phản ứng dây chuyền về rối loạn chức năng ở hai cấu trúc tế bào nói trên, nguyên nhân do sự tích tụ của một chất dẫn truyền thần kinh bị lỗi, gọi là dopamine oxy hóa.
Sự tích tụ dopamine oxy hóa trong tế bào não khiến một số tiêu thể bị hỏng, do đó cũng làm hỏng các ty thể và những cấu trúc tế bào bị hỏng này lại đẩy nhanh sự tích tụ các chất dẫn truyền thần kinh bị lỗi. Kết quả một chu kỳ bị lỗi như vậy đã dẫn đến chết tế bào não.
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Northwestern đã bắt đầu tìm cách làm gián đoạn quá trình trên. Một trong những chiến lược chủ chốt có hiệu quả trong các thí nghiệm là điều trị sớm các tế bào não trong quá trình này bằng các chất chống oxy hóa đặc hiệu.
Ông Kranic cho biết với cách tiếp cận này có thể làm suy yếu hoặc ngăn ngừa những tác hại của quá trình này đối với các tế bào thần kinh dopamine ở người, theo đó phát triển các liệu pháp chữa trị mới đối với bệnh Parkinson trong tương lai.
Nếu bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm, việc điều trị bằng các chất chống oxy hóa có thể phá vỡ chu trình có hại nói trên.


Theo Vietnam+

admin