Press "Enter" to skip to content

Sống ở thế chủ động – Phần 2: Sống an phận, lười tự học là nguyên nhân thất bại

(Cafenews)- Trong môi trường doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung, như tôi quan sát, có nhiều bạn trẻ bằng lòng với công việc mình đang làm. Các bạn còn thờ ơ với sách vở, xem việc có tấm bằng đại học là đủ. Nhiều bạn chỉ thích lang thang trên mạng và trôi vô định trong dòng đời.
>> Phần 1:  Cuộc đời được dẫn dắt bởi những ước mơ 
Nhiều bạn đang chọn cuộc sống làng nhàng, không có nhu cầu tự học hay tự hoàn thiện bản thân. Và như một sự tất yếu, may mắn chỉ mỉm cười với những người luôn nỗ lực vươn lên và chủ động tạo cơ hội cho mình.
Cần có người định hướng
Là lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp, tôi luôn mong muốn công ty mình trở thành một tổ chức học hỏi. Tôi thành lập thư viện, tặng sách hay cho nhân viên, tổ chức các buổi đào tạo, quan tâm đến hoạt động của các đoàn thể, hỗ trợ chi phí học đại học cho nhân viên… Tôi muốn tạo điều kiện để các bạn trẻ trong công ty có cơ hội phát triển bản thân thông qua việc học tập và tự học.
Tuy nhiên, người lãnh đạo hay đàn anh đi trước chỉ có thể gợi mở, định hướng, tạo điều kiện chứ không thể bắt ép nhân viên đọc sách hay tham gia các khóa học. Chưa kể, dù có ngồi trong lớp học mà người đó không thích hoặc không muốn áp dụng điều mình học vào cuộc sống, biến kiến thức của người khác thành tài sản của bản thân thì cũng vô ích.
Cho nên, khi chia sẻ với các bạn trẻ, tôi cho rằng trước hết các bạn cần phải xác định rằng: việc học hỏi là một nhu cầu của bản thân để mỗi người có thể giỏi hơn, hoàn thiện mình hơn ngày hôm qua.
Một ngày trôi qua mà không tiếp thu, tích lũy được điều gì mới, có ích thì đó là một ngày lãng phí.
Việc tích cực học hỏi có thể chưa mang lại ngay vị trí tốt hơn trong công việc nhưng chắc chắn với tinh thần cầu tiến và thái độ sẵn sàng học hỏi, bạn sẽ thực hiện công việc được giao một cách tốt hơn và giúp ích nhiều hơn cho những người xung quanh. Hơn nữa, chính kiến thức được tích lũy và những thành công nho nhỏ trong công việc sẽ giúp chúng ta tự tin và vui sống.
Hiện nay, internet, sách vở là nguồn kiến thức vô tận. Tôi biết rất nhiều người thành đạt, giàu có và lớn tuổi hơn tôi nhưng vẫn không ngừng học hỏi. Vừa rồi tôi có trò chuyện với cô Tôn Nữ Thị Ninh, cô cho biết một trong những điều tiếc nuối nhất trong cuộc đời cô là có một giai đoạn cô không có thời gian đọc sách vì quá bận rộn.
Các bạn nhân viên nhiều lần vào phòng làm việc của tôi và thấy tôi đang đọc sách. Mỗi lần bước chân vào nhà sách, tôi luôn choáng ngợp kèm theo nỗi lo lắng, có quá nhiều sách mới, kiến thức mới mà mình cần phải biết. Tác dụng và ý nghĩa của việc đọc sách chắc không cần phải nhắc lại. Tôi rất tâm đắc với câu nói của Thomas Carlyle: “Chúng ta sẽ trở thành ai, phụ thuộc vào điều chúng ta đọc sau khi tất cả thầy cô giáo đã xong việc với chúng ta. Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở.”
Cần có huấn luyện viên
Hãy xem ví dụ về các vận động viên tennis nhà nghề. Đa số họ đều có huấn luyện viên và nếu phải thi đấu với huấn luyện viên, có lẽ đa số vận động viên sẽ chiến thắng. Thế nhưng tại sao họ vẫn cần huấn luyện viên? Vì huấn luyện viên là người có thể nhìn ra những điểm mà vận động viên chưa hoàn thiện và giúp họ rèn luyện để cải thiện.
Trong đời thực cũng vậy. Ngoài những người thầy trên lớp, bạn vẫn nên tìm kiếm để có được những người thầy ngoài giảng đường, giúp định hướng và chỉ ra được những điểm bạn chưa tốt để hoàn thiện. Bạn có thể học hỏi và ghi nhận những chỉ dẫn từ lãnh đạo phòng, đồng nghiệp và người thân trong gia đình.
Cuối cùng, việc tự học còn đến từ sự dấn thân và trải nghiệm. Chính thực tế khắc nghiệt sẽ là người thầy khó tính nhất nhưng giàu kinh nghiệm nhất. Chỉ có hành động mới mang lại kết quả và thất bại sẽ giúp bạn trưởng thành.
Để can đảm dấn thân, bạn cần một thái độ sống tích cực và sẵn sàng học hỏi. Thomas Edison đã không lùi bước sau 999 lần thất bại trước khi phát minh thành công ra bóng đèn điện. Có thể, các công việc khi bắt đầu chỉ là những việc giản đơn, buồn tẻ, nhưng nếu bạn hoàn thành một cách xuất sắc, bạn sẽ được công nhận. Tôi định nghĩa sự chuyên nghiệp chính là việc hoàn thành công việc được giao vượt trên sự mong đợi. Bạn hãy trở thành một người làm việc chuyên nghiệp như giá trị cốt lõi mà công ty đã đề ra.
Luôn luôn có cơ hội thành công và làm giàu cho những ai không ngừng học hỏi và nỗ lực vươn lên. Cuộc sống vốn công bằng. Bạn sẽ nhận được phần thưởng tương xứng với nỗ lực và những gì bản thân đã cho đi. Đừng bằng lòng với một cuộc sống buồn tẻ, làng nhàng mà hãy cố gắng đọc sách, học tập trong và ngoài giảng đường, dấn thân, trải nghiệm để sống một cuộc đời có ích.

Học tập là sự nghiệp của cả một đời người.

(Còn tiếp)
Nguyễn Tuấn Quỳnh


Trích “Sống ở thế chủ động”, sách của Nguyễn Tuấn Quỳnh – CEO Saigon Books – do Saigon Books & NXB Thế giới ấn hành 2018

Comments are closed.