2 Tháng Ba, 2021

Sống ở thế chủ động – Phần 4: Hồ sơ sự nghiệp – để có công việc mơ ước

(Cafenews)- Bạn đang là sinh viên và lo lắng vì chưa có kinh nghiệm nên sẽ gặp khó khăn khi xin việc? Hay bạn đã mong muốn có một công việc nào đó từ lâu nhưng vẫn đang loay hoay chưa biết làm sao để có được công việc đó?
>> Phần 3: Bằng cấp hay hoạt động xã hội?
Nói cách khác, có phải bạn thấy mình chưa chuẩn bị đầy đủ những gì cần thiết để dựng xây sự nghiệp?
Sau đây, tôi xin chia sẻ những yếu tố quan trọng và cần thiết cho chặng đường “săn tìm” công việc và xây dựng sự nghiệp tương lai của bạn: từ việc chuẩn bị tư tưởng, rèn luyện chuyên môn và kỹ năng mềm, đến việc chuẩn bị một bộ hồ sơ thật sự độc đáo, khác biệt…
Chuẩn bị tư tưởng
Yếu tố đầu tiên giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực, không chỉ riêng phương diện tạo lập sự nghiệp, chính là sự tự tin vào bản thân. Không tin vào tài năng, thế mạnh và giá trị của mình, bạn không thể tạo ra bất kỳ thành công bên ngoài nào. Nếu có vững bên trong thì bên ngoài mới mạnh. Niềm tin bản thân giữ vai trò rất quan trọng.
Bạn tin mình thành công, có được công việc vừa ý, chắc chắn bạn sẽ có được điều mình muốn. Còn ngược lại, bạn sẽ thất bại ngay chính trong suy nghĩ của mình. Henry Ford đã rất đúng khi nói điều này: “Dù bạn nghĩ mình làm được hay không, bạn vẫn luôn đúng.”
Tích cực tìm việc
Trong thời gian chờ đợi để có được công việc mong ước, bạn sẽ làm gì? Ngồi chờ? Hay lao ra ngoài để săn tìm? Như bạn biết, cơ hội có rất nhiều, nhưng cơ hội sẽ không bao giờ tự tìm đến, mà chính bạn phải nỗ lực tìm kiếm, đón nhận bằng thái độ chủ động và tích cực của mình.
Các mối quan hệ trong cuộc sống rất hữu ích trong quá trình tìm việc của bạn. Nhờ các mối quan hệ, bạn sẽ tăng cơ hội biết thêm nhiều thông tin công việc. Vậy là, ở bước đầu tiên, trong thời gian chuẩn bị này, bạn cần tạo dựng các mối quan hệ có ý nghĩa. Tiếp theo, bạn cần tham khảo nhiều thông tin tuyển dụng để tìm thấy các cơ hội việc làm cho mình qua các phương tiện truyền thông, cả online và offline: báo đài, website, tờ rơi, bản đăng tuyển…
Bên cạnh đó, bạn cần gửi hồ sơ ứng tuyển của mình đến những cơ quan, công ty có công việc bạn muốn tìm và nếu được, sau khi gửi hồ sơ, hãy chủ động gọi điện cho nhà tuyển dụng, gợi ý sắp xếp cuộc gặp với họ để trao đổi cơ hội hợp tác giữa hai bên.
Công việc đến từ “giá trị gia tăng” của bạn
Ở đây, giá trị gia tăng chính là năng lực tạo ra giá trị cho công ty của bạn. Ngoài kiến thức, chuyên môn sẵn có, bạn còn phải chuyên tâm phát triển các kỹ năng khác của mình, vì thế, trong thế giới công việc ngày nay, kỹ năng mềm đóng vai trò quyết định phần lớn thành công của bạn.
Bạn thể hiện các kỹ năng ấy qua thái độ sống tích cực với từng giây từng phút trong cuộc sống; qua những đam , khát khaomơ ước cháy bỏng mà bạn hằng nuôi dưỡng và theo đuổi mỗi ngày; qua các kinh nghiệm – dù ít hay nhiều – xoay quanh chuyên môn, sở trường của bạn; qua các mối quan hệ với những người trong lĩnh vực bạn muốn dấn thân vào.
Hãy nỗ lực mỗi ngày và trong từng phút giây để phát triển mọi kỹ năng cùng sở trường, thế mạnh của mình. Vì đó là “con át chủ bài” trong công việc của bạn.
Công cụ đi săn: Hồ sơ xin việc
Làm sao nhà tuyển dụng biết rõ bạn là ai nếu bạn không nói rõ về mình? Làm sao họ dám tuyển bạn nếu bạn không cho họ thấy mình có thể mang lại cho doanh nghiệp của họ những giá trị to lớn gì? Và làm sao họ có thể “để mắt” đến bạn nếu bạn “có vẻ” không có gì đặc biệt và độc đáo so với những ứng viên khác?
Công cụ quan trọng đầu tiên để chinh phục nhà tuyển dụng chính là hồ sơ xin việc. Trong mắt nhà tuyển dụng, điều đầu tiên họ muốn thấy là một bộ hồ sơ ấn tượng, thu hút sự chú ý của họ. Nếu không biết cách đầu tư một bộ hồ sơ xin việc tốt để “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng thì bạn khó lòng có được công việc mong muốn. Vậy, nội dung hồ sơ cần có những gì?
Hồ sơ xin việc phải thể hiện chính xác các giá trị bản thân của bạn. Nói cách khác, nó phải là tấm gương phản chiếu con người bạn. Ngoài những nội dung mang tính thủ tục như: CV, lý lịch cá nhân, bảng điểm, bằng cấp liên quan, thư giới thiệu, giấy khám sức khỏe, bản sao CMND, hộ khẩu… bạn còn phải làm rõ những điều này trong hồ sơ của mình: Bạn độc đáo ở đâu, khác biệt chỗ nào và do họ phải tuyển bạn là gì? Đó chính là linh hồn của bộ hồ sơ xin việc. Nghĩa là, bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy được: tuyển bạn chính là một hoạt động đầu tư sinh lãi cho công ty của họ.
Bạn không nên chỉ liệt kê các công việc mình đã và đang làm, mà hãy cho thấy những nét khác lạ và giá trị đóng góp của bạn qua từng công việc đó. Với từng công việc, từng kinh nghiệm và thành tích đã đạt được, bạn phải ghi rõ thông tin chi tiết, kèm theo dẫn chứng với các con số cụ thể.
Ví dụ, không nên viết chung chung như: “Tôi có kinh nghiệm quản lý nhiều dự án…” mà hãy là: “Trong năm 2013, tôi đã quản lý thành công mười dự án với tổng ngân sách là…”
Vài chi tiết nhỏ nhưng không kém phần quan trọng mà bạn cần lưu ý khi soạn hồ sơ: đừng bao giờ có thái độ khen hay chê đối với công ty hay sếp cũ của mình, mà hãy nói đúng sự thật, không thổi phồng, cường điệu; kiểm tra kỹ lưỡng để tránh lỗi chính tả, ngữ pháp; email gửi đi phải thật nghiêm túc, trịnh trọng…
Hồ sơ xin việc của bạn phải được cập nhật liên tục. Đây là điều rất quan trọng. Ngay cả khi bạn đang có một công việc ổn định đi chăng nữa thì cũng đừng quên ghi thêm vào hồ sơ của mình những kinh nghiệm, thành tích, kết quả, chứng nhận… mà bạn gặt hái được trong quá trình làm việc. Bằng cách này, bạn sẽ luôn có một bộ hồ sơ giá trị, để khi cần thay đổi công việc, bạn sẽ ngay lập tức có đầy đủ thông tin để gửi đến các nhà tuyển dụng.
Hình ảnh bạn trong thế giới ảo
Ngày nay, mạng xã hội đang bùng nổ, dù vô tình hay cố ý, các thông tin cá nhân của bạn có thể sẽ xuất hiện trong thế giới ảo đó và lan đến cả những người liên quan và không liên quan đến bạn. Có bao giờ bạn nghĩ rằng các thông tin ấy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tìm việc và, trên hết, là sự nghiệp tương lai của bạn?
Người ta sẽ đánh giá con người bạn không chỉ qua các cuộc gặp gỡ tiếp xúc ngoài đời mà còn qua những gì bạn thể hiện ra trong thế giới ảo. Do đó, hãy lưu ý với từng thông tin bạn đưa lên internet. Không nên để người khác có cái nhìn tiêu cực, đánh giá không tốt về hình ảnh của bạn. Bạn hãy thể hiện đúng giá trị tích cực của mình trong thế giới đó như trong thế giới thực hằng ngày.
Tóm lại, ngay từ lúc này, bạn hãy chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ sự nghiệp thật chuyên nghiệp và khác biệt. Hãy tận dụng mọi cơ hội để tìm kiếm các công việc thật sự phù hợp. Hãy luôn có thái độ tích cực, tự tin vào bản thân, nỗ lực mỗi ngày để trau dồi thật tốt chuyên môn và các kỹ năng mềm của mình. Hãy tích cực khám phá giá trị bản thân qua sách vở, qua các hoạt động xã hội và xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp.

Đó là những gì cần thiết để bạn tạo lập và gặt hái thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của chính mình.

(Còn tiếp)
Nguyễn Tuấn Quỳnh


Trích “Sống ở thế chủ động”, sách của Nguyễn Tuấn Quỳnh – CEO Saigon Books – do Saigon Books & NXB Thế giới ấn hành 2018