Press "Enter" to skip to content

Cá tra ngũ vị của cô gái Cồn Sơn

(Cafenews)- Cô gái ấy đưa Cồn Sơn trở thành một điểm du lịch “phải đến trong đời”, vì chuyện này mà trán cô bị sói đến thê thảm như thành ngữ của ông bà để lại: “bị đì sói trán”.
Bỏ Cồn Sơn, cô lại tính đến việc phục hồi danh dự cho con cá tra bằng món cá tra ngũ vị.
Bửu Việt kể rằng với dân kẻ quê, cá tra họ vẫn ăn bình thường, Nào nấu canh chua, nướng, kho lạt, v.v. Nhưng dân kẻ chợ nghe nói đến ăn cá tra, nhiều người chạy mất dép. Nhiều đoàn khách đến quán Ven Sông của Bửu Việt được ông dọn món cá tra, ăn xong ai nấy đều khen ngon. Nhiều người còn thắc mắc cá gì mà ngon vậy. Ông trả lời: “Cá tra”. Sau câu trả lời là một khoảng lặng. Ông thử đưa các món cá tra vào thực đơn. Nhưng không khách nào ngó tới.
Đó là quán của ông ở thành phố còn quê hơn Sài Gòn, khách kẻ chợ còn ngại cá tra, huống gì các chợ và siêu thị ở Sài Gòn. Cá tra phải đội lốt cá basa mới sống sót được. Và đếm không xuể những nạn nhân kẻ chợ mua phải cá tra một nắng đội lốt cá dứa một nắng sang cả. Họ ăn rồi còn khoe khoang với bạn bè chuyến đi Vũng Tàu vừa rồi mua được cá dứa một nắng ăn ngon hết biết.
Cô gái Cồn Sơn, xin không nêu tên để sự nổi tiếng của cô về cả nấu ăn làm cô trán càng sói hơn, cười tươi thật tươi khi tôi khen cô là “đấng cứu khổ cứu nạn cá tra”. Nhưng nỗi lo này không ăn thua khi VOV phát video về món cá tra ngũ vị.

5 thứ nước xốt được cô gái Cồn Sơn sáng tạo để vinh thăng cho con cá tra Mekong.

Cá tra con lớn thịt chắc đúng độ nấu món gì cũng ngon. Cô gái Cồn Sơn lại đưa ra năm thứ nước xốt để chấm món cá tra gói lá sen hấp sả càng độc đáo hơn. Món ăn đó đã đem cho về cho cô một giải thưởng nức lòng. Ngày 26/10 vừa qua, hiệp hội Cá tra Việt Nam tổ chức cuộc thi đầu bếp tài năng Mekong Chef lần thứ 3 năm 2017 tại TP Cần Thơ, với nguyên liệu chính để chế biến các món ăn là cá tra, con cá mà năm châu bốn bể đều vinh danh trừ quê nhà của chúng. Ở cuộc thi đó, đội của cô gái Cồn Sơn đoạt giải ba với hai món cá tra hấp ngũ vị và cháo cá tra.
Hôm 9.1.2018, kỳ họp mặt đầu tiên trong năm của CLB Bếp ngon Phương Nam, thuộc hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ, cô gái Cồn Sơn đã giới thiệu với các thành viên CLB món cá tra ngũ vị nổi tiếng. Mất gần cả buổi sáng, món ăn của cô mới hoàn thành. Món ăn này được mấy anh chị Tây đến Cồn Sơn thưởng thức đã luôn miệng “vow” và khen ngon không tiếc lời.
Cá tra hấp không có gì đáng nói, chỉ cần con cá đủ lớn để thịt chín vừa đúng lửa thật dai và thoang thoảng hương sả lá sen. Đáng nói là năm thứ nước xốt mà cô gái Cồn Sơn sáng tạo làm “son phấn” cho món ăn.
Món xốt thứ nhất được xếp vào xốt ngọt được làm từ mứt tắc, mật ong trộn với rau om xắt nhuyễn. Ngọt tuy Tây khoái nhưng ta không khoái. Chủ vườn sinh thái Lê Lộc nói: “Tôi thấy món xốt đó làm công phu, nhưng cá nhân tôi không thích nếu chỉ chấm cá tra với độc vị đó”.
Món xốt thứ hai là từ cà chua là chính. Chấm với cá tra hấp không tạo ấn tượng gì nhiều. Nhưng món xốt thứ ba làm từ pho mát Con Bò Cười với trứng muối, cho một ấn tượng nhất định về độ béo và mùi thơm từ pho mát có tuổi trên 150 năm – ra đời năm 1865. Chất ngọt của cá quyện lấy chất béo của xốt thăng hoa thành một vị khá ư là hương xa, khác nào chiếc dù bọc gió đưa ta lên cao. Nhưng một số “ta bảo thủ” trong đó có ông nhà báo Đỗ Thông rất chi là dị ứng với các thứ bơ đưa vào món ăn Việt. Ông từng chửi toáng món bánh xèo có bơ của khu du lịch Vàm Xáng, Cần Thơ.
Ba thứ xốt trước gọi là xốt ngọt được tác giả lần lượt hướng dẫn cho khách chấm từng thứ một. Đến món xốt thứ tư, mù tạt nhà làm trộn cải hăng xắt mịn. Có lẽ món xốt này ấn tượng nhất vì mùi hăng nồng nếu không biết nín hơi khi ngậm miếng cá vào sẽ bị sặc sụa ngay. Món xốt ớt nhà làm do ít cay, vị lạ của tần lá dày, gây ít ấn tượng.
Nhưng để sáng tạo được các thứ xốt lạ lẫm kể trên để “cứu khổ cứu nạn” cho con cá tra Mekong, kể cô gái Cồn Sơn, vốn là một công chức, đáng để lịch sử ẩm thực Cần Thơ ghi sổ để nhớ. Và, đáng nói nữa là việc phát triển và xiển dương món ăn bản địa là xu hướng thứ 6 trong 15 xu hướng mà đội BBC Good Food bình chọn cho năm 2018 (15 food trends for 2018).
Hy vọng có nhà từ thiện nào giúp cô khắc phục cái trán sói do bị đì khi đọc bài này.
Ngữ Yên 


Theo TGTT

Comments are closed.