Press "Enter" to skip to content

Trẻ em mấy tuổi mới được uống cà phê?

(Cafenews)- Từ sau Tết, con trai 7 tuổi của tôi đi học hay buồn ngủ, có lần ngủ gục trong lớp. Cả nhà tôi thường đi ngủ và thức dậy cùng giờ, ngủ khoảng 7,5-8 giờ. Thế nhưng, chỉ có bé là cứ than buồn ngủ. 

Tôi muốn cho ít cà phê vào ly sữa tươi buổi sáng của cháu, có được không? Trẻ mấy tuổi thì uống cà phê được, vì con gái tôi 11 tuổi cũng đòi uống khi thức khuya học bài?
(Đào Thị Mỹ Thương; quận 4, TP HCM)
Bác sĩ (BS) chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM):
Lời khuyên của tôi là không nên, đối với cả 2 cháu. Cà phê là một chất kích thích thần kinh. Cũng như người lớn, trẻ sẽ tỉnh táo nếu uống cà phê. Nhưng cái tỉnh táo do chất kích thích chỉ trong một thời gian nhất định, sau đó trẻ sẽ càng mệt hơn.
Có thể chị thấy ly sữa tươi có chút cà phê khá nhẹ nhàng với mình nhưng với hệ thần kinh phát triển chưa hoàn chỉnh của trẻ, lượng cà phê đó có thể đủ để thành chất kích thích mạnh. Uống cà phê hay bất kỳ chất kích thích nào quá sớm cũng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình phát triển của trẻ. Tốt nhất chỉ nên bắt đầu uống cà phê khi đã qua tuổi dậy thì.
Việc bé trai 7 tuổi buồn ngủ không có gì lạ. Với người lớn, ngủ 6-8 giờ là có thể cảm thấy đủ, tùy từng người. Thế nhưng, trẻ tiểu học có khi ngủ 10-12 giờ mới hết buồn ngủ. Trẻ lên trung học vẫn cần ngủ ít nhất 8- 10 giờ mỗi ngày. Con chị nên được cho đi ngủ sớm hơn và có thể dậy muộn hơn người lớn một chút, cũng như tranh thủ ngủ trưa trong ngày. Chỉ có cách đó, bé mới thôi buồn ngủ.
Có thể quãng thời gian nghỉ Tết làm bé quen với việc thức khuya, chơi game… Chị nên giúp bé điều chỉnh để ngủ sớm.
Uống cà phê để học bài khuya càng không nên. Bởi lẽ, học trong sự tỉnh táo “ảo” của cà phê, bé sẽ học rất kém, hôm sau thì mệt gấp đôi.

Anh Thư thực hiện


Theo NLĐO

Comments are closed.