Press "Enter" to skip to content

Sống ở thế chủ động – Phần 5: Cử nhân kinh tế: Làm gì để không thất nghiệp?

(Cafenews)- Thời gian gần đây, báo chí đề cập nhiều đến việc cử nhân kinh tế không giỏi sẽ bị thất nghiệp khi mà nhóm ngành kinh tế đang được đào tạo vượt gấp đôi quy hoạch.
>> Phần 4: Hồ sơ sự nghiệp – để có công việc mơ ước
Là cựu sinh viên Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, ra trường đã 20 năm nên tôi rất quan tâm đến vấn đề này. Tôi có nhiều dịp được chia sẻ, trao đổi với các bạn sinh viên Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh nói riêng, sinh viên khối ngành kinh tế nói chung và nhận thấy rằng đa số các bạn đều năng động và cầu tiến.
Ở góc độ là một doanh nhân có tham gia vào việc tuyển dụng, tôi thấy rằng các doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn khi tìm kiếm những ứng viên có năng lực phù hợp cho các vị trí có liên quan đến kinh doanh, tiếp thị, tài chính, kế toán… Tức là thị trường vẫn đang có nhu cầu lớn về cử nhân kinh tế.
Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường là chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng đào tạo của nhà trường và khả năng đáp ứng nhu cầu xã hội của nhà trường lẫn sinh viên. Ở đây, tôi chưa đề cập đến trách nhiệm của nhà trường mà chỉ tập trung vào đối tượng là sinh viên. Vậy làm thế nào để các cử nhân kinh tế không thất nghiệp?
Trước hết, phải khẳng định rằng, cử nhân dù tốt nghiệp ngành nào, nếu như không giỏi thì đều có thể bị thất nghiệp chứ không chỉ riêng gì ngành kinh tế. Tuy nhiên, vì tốt nghiệp ngành kinh tế và có chút hiểu biết về chương trình đào tạo trong khối trường kinh tế nên tôi xin chia sẻ một số ý kiến về chủ đề: Làm thế nào để cử nhân kinh tế không bị thất nghiệp, hay nói cách khác, sinh viên ngành kinh tế cần chuẩn bị gì khi còn ngồi trên ghế nhà trường?

Kiến thức luôn là vũ khí sắc bén

Kiến thức là yếu tố đầu tiên giúp bạn làm nên sự nghiệp. Kiến thức đó phải rộng để có nhiều cơ hội chọn lựa sự nghiệp. Kiến thức đó phải sâu để trở thành người xuất sắc trong lĩnh vực của mình.
Cả bữa ăn sẽ hỏng nếu món chính dở tệ
Trong một bữa ăn, món khai vị hay tráng miệng có thể dở, nhưng các món chính phải ngon. Người ta đánh giá bữa ăn dựa vào các món chính. Sinh viên kinh tế cũng vậy, bạn có thể dở một số môn, nhưng nếu các môn chuyên ngành của bạn không “ngon”, không xuất sắc, nguy cơ bạn sẽ làm hỏng cả nghề nghiệp tương lai của mình là rất cao. Lý do là gì?
Tôi không đồng ý với kiểu suy nghĩ coi thường kiến thức chuyên môn và điểm số các môn chuyên ngành ở đại học. Theo tôi, thứ nhất, các giáo trình kinh tế ở đại học bây giờ được cập nhật khá tốt, sát với thực tế cuộc sống và bối cảnh kinh tế. Đừng nghĩ rằng chúng vô dụng, chỉ mang tính lý thuyết, thiếu thực tiễn, để rồi lơ là, bỏ qua.
Thứ hai, sau này, khi bạn nộp đơn xin việc, nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào điểm số các môn chuyên ngành của bạn đầu tiên và phần lớn đánh giá của họ đều dựa vào đó. Bạn có nguy cơ bị loại nếu điểm số các môn chuyên ngành không gây được ấn tượng với họ. Thứ ba, việc bạn không tập trung học giỏi chuyên môn thể hiện một thái độ thiếu tôn trọng đối với con đường nghề nghiệp mình sẽ chọn. Khó ai có thể thành công nếu không coi trọng phương tiện đưa mình đến sự nghiệp tương lai.
Nhưng làm sao để giỏi các môn chuyên ngành? Có đầu tư thời gian và công sức thì chắc chắn bạn sẽ gặt kết quả tốt. Để giỏi chuyên ngành, bạn phải học và hành. Về học, bạn cần nắm kiến thức thật kỹ, tìm đọc các tài liệu chuyên ngành, đối chiếu với thực tế cuộc sống để nắm vững kiến thức hơn. Về thực hành, bạn cần tập vận dụng hiểu biết của mình để thử đánh giá các hoạt động đang diễn ra trong lĩnh vực chuyên ngành của mình.
Ví dụ chuyên ngành của bạn là marketing, ngoài đọc tài liệu, bạn hãy chịu khó theo dõi và tập đánh giá các xu hướng, hoạt động marketing hiện đang nổi trội và thành công, nêu ý kiến của mình trên các diễn đàn liên quan để trao đổi, đào sâu, bổ sung hiểu biết; hoặc bạn có thể thử phân tích báo cáo tài chính của các công ty niêm yết, gửi bản phân tích cho kế toán, tài chính của công ty đó để chia sẻ nhận định đánh giá của bạn.
Ngoài ra, việc làm thêm cũng góp phần không nhỏ cho việc đào sâu chuyên ngành. Nghĩa là, khi đi làm thêm, tốt nhất là bạn nên chọn những việc có liên quan đến định hướng nghề nghiệp tương lai của mình. Đó là cách trau dồi chuyên môn, trải nghiệm kiến thức chuyên ngành, lấy thêm kinh nghiệm để khỏi bỡ ngỡ trong tương lai.
Thời còn đi học, tôi làm nhiều việc liên quan đến kinh doanh, trong đó có kinh doanh bản tin tiếng Anh. Tôi in và photo các bản tin lấy từ các đài VOA hay BBC, và bán với giá hai ngàn đồng/bản ở giảng đường. Việc làm này tuy nhỏ nhưng tôi học được nhiều kinh nghiệm thực tế cho chuyên ngành của mình. Về sau, khi ra trường, tôi giao lại cho một số bạn tiếp tục việc kinh doanh này và có anh bạn đủ tiền học tiếp lên cao học nhờ bán tài liệu như vậy.
Dở tiếng Anh hay tin học giống như ra trận mà không mang theo vũ khí
Đầu tiên, bạn hãy suy nghĩ về kết luận thống kê này: Những người sử dụng tiếng Anh lưu loát có thu nhập cao hơn 30% so với những người khác.
Ngày trước, tiếng Anh và tin học giống như thứ trang phục thời thượng chỉ dành riêng cho một số người, nhưng hiện nay mọi chuyện đã khác. Tiếng Anh và tin học đã trở nên phổ thông. Thiếu chúng, bạn giống như ra trận mà không mang theo vũ khí. Hay nói cách khác, ở thời điểm này, nếu không giỏi tiếng Anh và tin học thì xem như bạn chưa ra trận mà đã thua mất rồi. Nhất là tiếng Anh, nó mang đến rất nhiều cơ hội trong nghề nghiệp cho bạn, nhất là trong kinh doanh.
Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, vốn liếng tiếng Anh chỉ bập bẹ, làm sao bạn hợp tác với các đối tác nước ngoài đang vào Việt Nam ngày càng nhiều? Nếu yếu tiếng Anh thì bạn tự tước mất rất nhiều cơ hội của mình. Thật ra, bạn có thể không quá giỏi về chuyên môn, nhưng tiếng Anh là thứ giúp bạn che lấp được khuyết điểm đó. Tôi có anh bạn ngày xưa học không giỏi, nhưng rất chịu khó nói chuyện tiếng Anh với thầy, lâu dần thành quen. Và vì rất giỏi tiếng Anh nên nhiều cơ hội đã đến với anh, hiện anh đang là Giám đốc Marketing cho một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan.
Tin học cũng thế. Không làm nổi những slide thuyết trình bài bản, thẩm mỹ thì bạn sẽ thuyết phục khách hàng bằng cách nào? Không giỏi Excel, làm sao đáp ứng được các yêu cầu đặc thù của việc kinh doanh? Không thạo các chức năng email, bạn khó mà xử lý tốt công việc…
Nói chung, tin học là thứ công cụ bắt buộc phải dùng để làm tốt việc kinh doanh.
Thiếu kiến thức tổng quát thì chẳng khác gì chạy trên một chiếc xe xẹp lốp
Có thể kiến thức chuyên ngành bạn tốt, tiếng Anh và tin học giỏi, nhưng bạn không nắm vững kiến thức tổng quát, tình hình kinh tế xã hội với những đổi thay từng ngày thì giống như bạn đi trên chiếc xe có động cơ tốt, xăng nhớt đầy đủ, nhưng lốp xe lại xẹp. Có đi được thì chiếc xe cũng tiến rất chậm và có thể không đi được đến đâu cả.
Bạn đừng nghĩ mình học ngành nào thì ra trường sẽ làm đúng ngành đó. Vì vậy, kiến thức chuyên ngành thì chưa đủ, bạn phải có kiến thức tổng quát để khi đổi việc – chuyện hoàn toàn có thể xảy ra – bạn không phải trở về con số không.
Khi còn là sinh viên, chuyên ngành của tôi là Quản trị Kinh doanh và tôi thì rất ghét môn Kế toán. Lúc đó, tôi còn nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ làm công việc kế toán. Vậy mà sau này, trên con đường nghề nghiệp của mình, tôi phải làm tất cả các công việc, kể cả kế toán. Tôi bắt đầu bằng công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu, rồi chuyên viên thanh toán quốc tế, rồi là kế toán phụ trách tài khoản thanh toán cho người bán và kế toán chi nhánh.
Các công việc tiếp theo lần lượt là: Trợ lý Tổng Giám đốc, Phó phòng Kinh doanh gas, Giám đốc Tiếp thị, Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc Đầu tư, thành viên HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐQT… Tức là, tôi đã kinh qua gần như tất cả các công việc có liên quan đến kinh tế chứ không chỉ kinh doanh. Như vậy, để có thể làm tốt tất cả các công việc này, tôi phải cập nhật liên tục kiến thức kinh tế xã hội chứ không chỉ là quản trị kinh doanh.
Rồi khi hợp tác với đối tác nước ngoài, điều thường thấy là họ rất quan tâm đến tình hình kinh tế chính trị xã hội Việt Nam. Nếu mù mờ kiến thức xã hội thì làm sao bạn giải thích cho họ biết? Làm sao bạn gây được ấn tượng tốt khiến họ đánh giá cao hiểu biết của bạn để tiến đến việc bắt tay làm ăn?
Có lần, có anh bạn Thái Lan hỏi tôi: “Theo anh, Bác Hồ có bao nhiêu cái tên?” Tất nhiên là tôi kể được. Nhưng sau đó, tôi hoàn toàn bất ngờ vì anh đọc vanh vách hơn 30 tên khác của Bác mà mình cũng chưa biết hết. Chuyện nhỏ thôi, nhưng tôi muốn nói rằng, đôi khi những kiến thức tổng quát nho nhỏ như thế có thể giúp mình chứng minh mức độ hiểu biết tình hình xã hội và “ghi điểm” trong mắt đối tác nước ngoài.
Hãy nhớ “bơm lốp xe” bằng cách trang bị và không ngừng tiếp thu các kiến thức tổng quát, tình hình kinh tế xã hội trong mọi lĩnh vực và phương diện đời sống. Có như thế, bạn mới vững vàng trên con đường sự nghiệp của mình.
Có kiến thức mà thiếu kỹ năng thì cũng giống như bạn thuộc nằm lòng luật giao thông, nhưng lại không thể lái xe ra đường. Không biết lái, hay lái không thạo sẽ dễ gây tai nạn.

Giỏi kiến thức mà dở kỹ năng thì bạn sẽ không lái được chiếc xe sự nghiệp của mình đi đến đâu, thậm chí có lúc “lên bờ xuống ruộng” trên đường đời.

Kỹ năng là “thầy” kiến thức

Tôi xin chia sẻ vài điều quan trọng liên quan đến việc xây dựng, phát triển các kỹ năng cần có ngay từ lúc bạn còn ngồi trên ghế giảng đường, để chuẩn bị thật tốt mà đón nhận nhiều cơ hội sự nghiệp tốt đẹp trong tương lai.
Tôi đã trở thành người “đa năng” thế nào?
Thời học đại học là quãng thời gian tôi tham gia rất nhiều “thể loại” hoạt động: đi học, đá banh, làm thêm, dạy kèm, hoạt động Đoàn, tham gia nghiên cứu khoa học, viết báo, sáng tác… Tôi luôn tìm đủ thời gian để làm mọi việc như thế và làm rất tốt nữa là khác.
Nhiều bạn sinh viên bây giờ than thiếu thời gian cho việc học, không đủ thời gian làm việc này việc kia. Xem ra một ngày chỉ có 24 tiếng là quá ít vì lúc nào cũng có cảm giác phải chạy đua với thời gian, khó lòng làm tốt tất cả những việc cần làm. Có bạn ước gì thời gian dài hơn, hoặc mong mình có “ba đầu sáu tay” để làm xong nhiều việc hơn trong một ngày.
Thật ra, ai cũng chỉ có 24 tiếng và quản lý quỹ thời gian đó như thế nào là một kỹ năng quan trọng, quyết định thành công trong học tập, trong cuộc sống hiện tại và tương lai của một sinh viên. Với nhiều bạn, cái thiếu không phải là thời gian, mà chính là kỹ năng quản lý thời gian.
Đến bây giờ, dù bận rộn trăm công ngàn việc, nhưng việc nào tôi cũng có thời gian để làm và làm tốt. Tôi không phải quá xuất sắc gì, chỉ là tôi chú ý rèn luyện một số kỹ thuật quản lý thời gian đơn giản. Tôi luôn lên kế hoạch cụ thể các việc cần làm trong ngày và phân loại chúng thành các mục: các việc phải làm ngay, các việc sẽ làm, các việc không bao giờ làm. Mỗi ngày, tôi coi lại kế hoạch, đưa các việc sẽ làm đã viết hôm qua vào danh sách làm ngay trong ngày, rồi viết tiếp các việc sẽ làm cho ngày mai, ngày kia; các việc không bao giờ làm thì tôi sẽ gạt bỏ khỏi danh sách để khỏi nặng đầu và mất thời gian.
Đơn giản vậy thôi. Nhưng cứ làm đúng như vậy, bạn sẽ thấy mình luôn có đủ thời gian để làm tốt được mọi việc, giờ nào việc nấy. Và rồi bạn sẽ không cần phải ước mình có “ba đầu sáu tay” nữa.
Hoạt động xã hội có phí phạm thời gian không?
Rất nhiều doanh nhân thành công tôi quen biết đều có “gốc” từ phong trào Đoàn. Họ trưởng thành từ môi trường công tác Đoàn. Tôi cũng là một trong số đó. Ví dụ,
ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Saigon Co-op cũng từng đi lên từ vai trò một bí thư Đoàn của Liên hiệp Hợp tác xã. Hoặc gần đây nhất, Tổng Giám đốc 31 tuổi của Công ty Bến Thành cũng từng là cán bộ Đoàn.
Tôi muốn nói với bạn điều gì?
Rằng việc tham gia các hoạt động, các phong trào xã hội ngay từ khi còn đi học, là điều vô cùng cần thiết giúp bạn có thêm cơ hội mở rộng cánh cửa sự nghiệp tương lai của mình.
Vì sao? Vì chính khi tham gia các hoạt động đó, bạn có cơ hội trau dồi kiến thức, trải nghiệm kỹ năng, học hỏi được nhiều điều hay. Quan trọng nhất, môi trường hoạt động tập thể sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm làm thay đổi tận gốc rễ nhiều điều quan trọng trong cuộc sống mình. Đó là môi trường tốt để “gọt bớt” cái Tôi, để hướng về người khác, để biết cống hiến, hy sinh vì tập thể, để tập tinh thần trách nhiệm, để học và hành kỹ năng tổ chức, lãnh đạo đội nhóm… Tất cả đều cần thiết cho con đường sự nghiệp tương lai, đặc biệt là với những người chọn con đường kinh doanh.
Cá nhân tôi, khi tuyển dụng nhân viên, đều ưu tiên cho những ai từng tham gia phong trào Đoàn hoặc các hoạt động xã hội. Tương tự, rất nhiều nhà tuyển dụng bây giờ, ngoài chuyện để ý đến chuyên môn của bạn, họ còn muốn “săm soi” các hoạt động xã hội bạn từng hoặc đang tham gia. Họ muốn bạn có trải nghiệm cuộc sống. Họ biết rõ hoạt động xã hội sẽ góp phần hun đúc và khiến một người trưởng thành như thế nào. Và đó là điều họ cần nơi bạn.
Nếu coi hoạt động xã hội là lãng phí thời gian, bạn sẽ đánh mất nhiều cơ hội tốt đẹp để trải nghiệm, để trưởng thành, để vun đắp những tố chất và kỹ năng thích hợp để bước vào con đường sự nghiệp tương lai thênh thang của mình.
Đi làm thêm chỉ để kiếm tiền?
Tôi muốn nói ngay điều này: đi làm thêm là việc mà mọi sinh viên, nhất là sinh viên Kinh tế, nên coi trọng. Tất nhiên, đi làm thêm để có thêm thu nhập là một lẽ, nhưng còn khía cạnh khác quan trọng hơn rất nhiều: đó là tăng cơ hội thành công trong sự nghiệp tương lai.
Điều này có nghĩa là, nếu không đi làm thêm, bạn đã tự đánh mất nhiều cơ hội tốt đẹp mà lẽ ra bạn đáng được nhận để chuẩn bị cho nghề nghiệp mình theo đuổi. Và như thế có nghĩa là: những việc bạn chọn làm thêm phải được cân nhắc kỹ càng, sao cho có liên quan đến ngành mình đang học, nằm trong lĩnh vực mình đang và sẽ theo đuổi trong sự nghiệp.
Nếu đang học kế toán, hãy chọn những việc làm thêm liên quan đến kế toán. Nếu đang học marketing, hãy tham gia làm việc trong các chiến dịch hay sự kiện marketing… Những việc làm thêm có liên quan như thế sẽ giúp bạn củng cố kiến thức, mài giũa kỹ năng, hiểu thêm về ngành nghề mình chọn, có kinh nghiệm để đi xin việc và mai sau làm việc khỏi phải bỡ ngỡ. Hoặc ít nhất, nhờ đi làm thêm như thế, bạn sẽ xác định được ngành nghề mình đang theo có thực sự phù hợp với mình hay không, để còn có phương án lựa chọn khác trước khi quá muộn.
Hồ sơ xin việc: chuẩn bị từ lúc nào?
Nếu muốn có một bộ hồ sơ xin việc “hoành tráng”, bạn cần phải chuẩn bị từ bây giờ, ngay từ năm đầu tiên đại học. Đợi đến lúc cần xin việc mới làm thì xem như bạn thất bại từ đầu. Tại sao?
Trong mọi hồ sơ xin việc, phần nội dung quan trọng nhất mà các nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào để đánh giá chính là bằng chứng thể hiện kiến thức, kỹ năng, hoạt động khi bạn còn là sinh viên. Bằng chứng đó có thể là lời nhận xét của giáo viên, là giấy xác nhận bạn đã học một khóa kỹ năng, đã tham gia một hoạt động xã hội nào đó, thành tích học tập, nghiên cứu, hoạt động thể thao… Tất cả đều có giá trị đối với người tuyển dụng.
Đợi đến khi ra trường mới làm hồ sơ xin việc thì bạn sẽ không có thời gian để kịp chuẩn bị các bằng chứng nói lên “bề dày” trải nghiệm của mình. Như vậy, ngay từ bây giờ, bạn phải tích lũy các trải nghiệm đó, bằng cách chuẩn bị những thứ mà bạn có thể tự tin viết vào hồ sơ xin việc của mình sau này.

Vì vậy, hãy chuẩn bị hồ sơ xin việc ngay, từ lúc này.


Vạn sự đều nhờ vào thái độ tích cực

Bên cạnh kiến thức và kỹ năng cần có trong đời sống học tập và sự nghiệp tương lai của mỗi người thì thái độ sống là yếu tố quan trọng nhất, nó đóng vai trò định hướng cho từng cá nhân. Tôi sẽ dành phần này để chia sẻ về thái độ sống tích cực, việc áp dụng thái độ đó để xây dựng các mối tương quan cần thiết ngay từ giảng đường, tạo sự chuyên nghiệp khác biệt cho riêng mình.
Thái độ tích cực quyết định tất cả
Người ta đánh giá chỉ số IQ hay EQ không quan trọng bằng chỉ số AQ1. Vượt khó chính là một thái độ sống tích cực. Như vậy, sự thông minh hay cảm xúc không quyết định sự thành bại trong cuộc đời bạn, mà là thái độ sống. Có thái độ tích cực, vạn sự sẽ thành. Mang thái độ tiêu cực, muôn sự sẽ bại.
Thái độ tích cực chính là những phản ứng mang hướng tích cực và xây dựng đối với mọi điều xảy ra trong suy nghĩ, cảm xúc, trong mọi hành động của người khác và trong mọi biến cố cuộc sống. Thái độ tích cực 
AQ: Chỉ số vượt qua nghịch cảnh (adversity quotient). 
Bao gồm ba phương diện liên quan: biết hướng lòng về người khác để yêu thương, hỗ trợ và giúp đỡ; biết nhận ra những mặt tích cực của người, của đời; sẵn lòng học hỏi từ người khác.
Với thiếu thái độ tích cực, sinh viên khó lòng tạo lập được nền tảng tốt trong học tập và tương lai của mình. Ngược lại, chính thái độ tích cực sẽ giúp sinh viên chuẩn bị tâm lý và bản thân mình thích hợp để tổ chức đời sống học tập và mọi phương diện khác thật tốt, để trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết làm hành trang cho sự nghiệp về sau.
Thái độ tích cực không những mang lại nhiều ích lợi lớn lao cho đời sống của mỗi cá nhân mà còn có tầm ảnh hưởng, lan tỏa đến cuộc sống của nhiều người xung quanh.
Tính chuyên nghiệp tạo ra sự khác biệt
Tôi luôn coi trọng sự chuyên nghiệp ngay từ khi còn đi học. Với tôi, sự chuyên nghiệp nằm ở chỗ, bản thân phải thực hiện công việc vượt trên mong đợi của người khác, thách thức giới hạn của mình.
Chẳng hạn, thời học đại học, khi tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học Eureka, mỗi người sẽ thực hiện một đề tài dự thi. Riêng tôi làm đến hai đề tài và đạt cả hai giải thưởng.
Các bạn sinh viên có thể tạo được cho mình cách làm việc chuyên nghiệp từ khi còn sinh viên. Đừng làm mọi việc ở mức độ tối thiểu. Hãy làm hết mình trong mọi việc với mức độ tối đa nhất có thể. Chính sự chuyên nghiệp sẽ là nền tảng cho những bước tiến tương lai, hướng đến thành công vững chắc trong sự nghiệp.
Cụ thể, trong việc học tập, thái độ chuyên nghiệp thể hiện ở chỗ: luôn cố gắng làm hết sức mình, thậm chí vượt cả những yêu cầu của giáo viên; trong các hoạt động nhóm hay dự án tập thể, bạn hãy tập tính cam kết cao, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhất các đề tài hay nhiệm vụ mình làm. Hãy tập một thái độ sống tích cực, lấy sự chuyên nghiệp làm đầu. Có sự chuyên nghiệp thì bạn sẽ không lo thất bại trong học tập và trên bước đường tìm kiếm, theo đuổi một sự nghiệp thành công trong tương lai.
Sự chuyên nghiệp sẽ được thể hiện rất rõ ở kết quả học tập, những thành tích hoạt động nhóm hay công tác xã hội, các thành tích gặt hái được trong nhiều phương diện khác: thể thao, văn nghệ, nghiên cứu khoa học… Chính những gì có được nhờ thái độ theo đuổi sự chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tạo ra được những khác biệt trong mọi khía cạnh đời sống. Và đó chính là những gì bạn có thể tự tin chia sẻ với các nhà tuyển dụng trong tương lai.
Mối quan hệ là bệ phóng thành công
Hãy tạo lập cho mình một thái độ tích cực hướng đến việc gầy dựng các mối quan hệ sâu rộng, tốt đẹp từ thời sinh viên. Các mối quan hệ không những là yếu tố được coi trọng nhất trong văn hóa Á Đông và Việt Nam, mà còn là điều kiện cần thiết giúp mỗi người có nền tảng vững chắc để tạo lập thành công.
Người ta đã chứng minh rằng cứ 100 người có việc làm thì có đến 50 người tìm được việc làm thông qua các mối quan hệ. Nghĩa là, nếu có các mối quan hệ tốt từ bây giờ, bạn sẽ tăng khả năng tìm được công việc cho mình trong bước đường sự nghiệp mai sau.
Là sinh viên, bạn có thể xây dựng mối quan hệ với giảng viên, các chuyên gia trong lĩnh vực bạn đang theo học, các anh chị khóa trước và các thành viên trong các phong trào Đoàn, nhóm, xã hội…
Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh đến mối quan hệ với các bạn đại học. Đây là mối quan hệ có giá trị nhất, bền vững nhất. Bạn đại học thực sự là những người bạn thân thiết, không vụ lợi, sẵn sàng giúp đỡ nhau, hỗ trợ nhau mà không so bì, tính toán. Việc theo đuổi và phát triển tốt các mối quan hệ này có nghĩa là bạn đang tạo cho mình cơ hội để được hỗ trợ rất nhiều trong con đường sự nghiệp sau này.
Ngày còn đi thực tập, tôi quyết định rủ thêm ba người bạn cùng đi với mình. Xong thời gian thực tập, cả bốn người chúng tôi đều được giữ lại làm việc. Đó là một ví dụ nhỏ cho thấy rằng bạn học có thể giúp đỡ nhau thế nào. Hãy coi trọng điều này và đừng đợi đến lúc ra trường mới loay hoay xây dựng các mối quan hệ cho mình.
Hãy mở rộng, kết nối và tạo ra nhiều mối quan hệ sâu rộng, vì đó là bệ phóng thành công cho bạn trong tương lai.
>> Phần 4: Hồ sơ sự nghiệp – để có công việc mơ ước
>> Phần 3: Bằng cấp hay hoạt động xã hội?
(Còn tiếp)
Nguyễn Tuấn Quỳnh


Trích “Sống ở thế chủ động”, sách của Nguyễn Tuấn Quỳnh – CEO Saigon Books – do Saigon Books & NXB Thế giới ấn hành 2018

Comments are closed.