Press "Enter" to skip to content

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lên tiếng vụ “giữ con dấu Trung Nguyên”

(Cafenews)- Ngày 21.3, TAND TP.HCM đã tuyên buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lại con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên và các công ty, chi nhánh thuộc Tập đoàn Trung Nguyên (viết tắt  là TNG), do ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm đại diện.
Cho rằng những thông tin báo chí phản ánh về phiên tòa chỉ mới một chiều sự việc, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có thông cáo gửi các cơ quan báo chí, kèm một số chứng cứ. Tôn trọng thông tin đa chiều, chúng tôi đăng tải nội dung thông cáo này để rộng đường dư luận. Hiện chúng tôi đang tìm cách liên lạc với phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ để có thêm những phản hồi khách quan về vụ kiện này.
Trong thông cáo đầu tiên của bà Lê Hoàng Diệp Thảo về những tranh chấp triền miên tại Trung Nguyên, bà Thảo nói: “Tôi chỉ mong đối thoại với chồng để đưa anh đi chữa bệnh, khôi phục lại Trung Nguyên”. Cũng theo bà Thảo, bà hoàn toàn không biết có phiên tòa xét xử cho đến khi báo chí đăng tin chiều ngày 21.3.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo làm việc với các đối tác tại Thâm Quyến (Trung Quốc). Ảnh: TL

Mọi biến cố bắt đầu từ sau 2014
Năm 1998, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo kết hôn và cùng khởi nghiệp, chung tay gây dựng Trung Nguyên trở thành một trong những Thương hiệu Quốc gia của Việt Nam. Đây là mô hình tiêu biểu của công ty gia đình, theo đó, 2 vợ chồng cùng sở hữu 93% tài sản hữu hình và vô hình (bao gồm cả quyền sở hữu trí tuệ về các thương hiệu Trung Nguyên và G7) của Tập đoàn (TNG) (Theo Quyết định số 4451 của Tòa án TP.HCM).
Thông cáo của bà Thảo cho biết, năm 2014, sau khi kết thúc 49 ngày thiền định và nhịn ăn tại trang trại M’dark (Buôn Mê Thuột), ông Vũ có những biến đổi bất thường về sức khỏe, dẫn đến nhiều biến cố trong gia đình và nội bộ TNG.
Kể từ thời điểm này, ông Vũ rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng, ở công ty và gia đình.
Tháng 4.2015, TNG đột ngột bãi nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc thường trực của bà Thảo tại TNG. Tuy nhiên, riêng trong hoạt động kinh doanh quốc tế, bà Thảo vẫn tiếp tục điều hành công ty Trung Nguyen International tại Singapore. Cũng từ thời gian đó cho đến nay, mọi hoạt động hàng ngày của TNG đều giao cho cấp dưới quản lý.
Đỉnh điểm sự việc là vào tháng 10.2015, cấp dưới của ông Vũ bỗng nhiên ban hành lệnh cấm xuất hàng, không cho xuất khẩu các sản phẩm cà phê của TNG đến các thị trường quốc tế. Việc làm này dẫn đến 44 đơn hàng với tổng giá trị lên đến hơn 4,8 triệu đô la Mỹ của TNG đã không thể giao được cho đối tác đúng thời hạn.
Đây là điều hết sức nguy hại cho hoạt động kinh doanh và uy tín của TNG trên thị trường quốc tế: TNG không những phải chịu phạt và bồi thường theo quy định của các hợp đồng thương mại quốc tế, mà còn đứng trước nguy cơ bị phá hủy hệ thống phân phối quốc tế mất hàng chục năm mới xây dựng được.
Xuất khẩu của Trung Nguyên nguy cấp
Trước những rối ren trong nội bộ do việc ông Vũ gần như vắng bóng tại công ty, lo ngại con dấu bị nhóm người xấu lợi dụng và hoạt động xuất khẩu gần như bị tê liệt hoàn toàn liên tục trong nhiều tháng, bà Thảo nhiều lần khuyên ông Vũ đi kiểm tra sức khỏe và chữa bệnh.
Đồng thời, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên (viết tắt “Trung Nguyên IC” – là đơn vị quản lý trực tiếp các nhà máy sản xuất các sản phẩm cà phê mang thương hiệu G7) đã nhiều lần có văn bản yêu cầu bàn giao con dấu của Trung Nguyên IC và đã đích thân đến TNG để lấy con dấu. Do biết rõ bà Thảo là chủ của Trung Nguyên nên nhân viên thư ký đã giao toàn bộ con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Tập đoàn cho bà.
Sau khi đưa TNG khỏi nguy cơ bị phá vỡ hệ thống phân phối quốc tế, nhiều lần bà Thảo đề nghị bàn giao lại con dấu và các giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các Công ty, tuy nhiên phía TNG từ chối không nhận lại.
Trên thực tế, ngay sau đó, TNG cũng đã tự làm lại các con dấu và giấy phép kinh doanh tại thời điểm này và sử dụng cho mọi hoạt động kinh doanh của TNG bình thường từ đó cho đến nay.

Hai vi bằng của văn phòng Thừa phát lại quận Bình Thạnh ngày 4.12.2015 và 7.1.2016 ghi nhận việc bà Thảo đề nghị bàn giao lại con dấu và các giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các công ty thuộc TNG.

Văn bản có chữ ký của ông Đặng Lê Nguyên Vũ thông báo TNG sử dụng con dấu mới. Ảnh: TL

Thông cáo của bà Thảo viện dẫn Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về con dấu của doanh nghiệp:
1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:
a) Tên doanh nghiệp;
b) Mã số doanh nghiệp.
2. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp
Nguyên nhân gì khiến TNG, đứng dưới tên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, liên tục thực hiện nhiều vụ kiện chống lại bà Thảo, trong khi đó, suốt gần 4 năm qua, ông Vũ cũng gần như vắng bóng tại Tập đoàn này? Là người đồng sáng lập và đồng sở hữu TNG, bà Diệp Thảo cho biết sẽ gửi đơn kháng cáo đến Tòa án để làm rõ sự việc và đề nghị được bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.
Trong mọi nỗ lực, bà Thảo cho biết vẫn mong muốn được đối thoại với chồng, giúp ông hồi phục sức khỏe và duy trì hoạt động kinh doanh bình thường của TNG.
Liên quan đến thông tin vắng mặt trong buổi xét xử, bà Diệp Thảo phản hồi bà hoàn toàn không biết có phiên tòa xét xử đó cho đến khi báo chí đăng tin chiều ngày 21.3.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo – Tổng giám đốc Công ty TNI Corporation; là đồng sáng lập, đồng sở hữu Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, điều hành Công ty suốt từ năm 1998 đến cuối năm 2014. Ảnh: Nguyễn Hưng Vượng


Trước đó, ngày 22.9.2017, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ kiện với phán quyết như sau:
Thứ nhất, hủy Quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.
Thứ hai, khôi phục tư cách Phó Tổng Giám đốc của bà trong TNG và yêu cầu không được ngăn cấm bà Thảo điều hành và quản lý tại Tập đoàn Trung Nguyên.
Tuy nhiên, ngày 10.10.2017, TNG đã gửi đơn kháng cáo bản án này và tiếp tục ra Quyết định bãi nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc thường trực của bà Thảo.
Ngày 7.2.2018, TAND cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án. Tuy nhiên, ngay trước phiên xét xử, TNG đã có đơn xin hoãn phiên tòa phúc thẩm, khiến vụ án bị kéo dài, ngăn cản sự trở về Trung Nguyên của bà Thảo.
Theo quy định của pháp luật, khi chưa có quyết định ly hôn của tòa án, bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn là hôn phối chính thức và hợp pháp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Cả hai vợ chồng có đồng quyền sở hữu hơn 93% tại các công ty con khác với tư cách là tài sản chung được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân.
Nguyễn Minh


Theo Người Đô Thị

Comments are closed.