Press "Enter" to skip to content

Sống ở thế chủ động – Phần 8: Kinh nghiệm sẻ chia

(Cafenews)- Tôi có may mắn được hướng dẫn một số sinh viên làm luận văn tốt nghiệp, cũng như tham gia nhiều buổi giao lưu với sinh viên. Và câu hỏi tôi thường phải trả lời nhiều nhất chính là: Anh có thể chia sẻ điều gì với những bạn sinh viên chuẩn bị đi làm?
Đây là câu trả lời của tôi:
1. Xây dựng định hướng cuộc đời
Bạn phải suy nghĩ nghiêm túc xem mình muốn trở thành người như thế nào? Năm năm, mười năm nữa, bạn sẽ là ai? Có như vậy, bạn mới vẽ được bản đồ cuộc đời của mình. Tuy nhiên, định hướng này cũng chỉ mang tính định hướng và không cứng nhắc. Rất có thể bạn sẽ phải thay đổi nó khi hoàn cảnh khác đi. Quan trọng là bạn luôn chủ động “điều khiển” cuộc đời mình.

  1. Kỹ năng ngoại ngữ (tiếng Anh) và tin học

Trong thời đại này, tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc. Bạn có thể lơ là học vài thứ nhưng phải cố gắng học tốt tiếng Anh, đây là phương tiện tiếp cận với thế giới. Hãy lên kế hoạch học tiếng Anh ngay từ hôm nay. Tin học, theo tôi, dẫu không quan trọng bằng ngoại ngữ nhưng nó là một kỹ năng cần có trong kỷ nguyên “công nghệ số” này.

  1. Hãy làm tốt những công việc bình thường nhất

20 năm trước, tôi tốt nghiệp đại học với thành tích xuất sắc và được nhận vào một công ty dầu khí lớn. Bản thân đang mang trong mình những dự định to tát nhưng những công việc đầu tiên tôi được giao là photo tài liệu, đánh máy văn bản, giao nhận hồ sơ, dịch tài liệu… Đó thật sự là những công việc nhàm chán.
Tuy nhiên, tôi đã rất vui vẻ và tập trung để làm thật tốt. Điều này giúp tôi tự tin vì nhiều lần sau này, trong những hoàn cảnh đặc biệt, một mình tôi có thể “độc lập tác chiến” từ photo, fax tài liệu, phiên dịch… Ngoài ra, các bạn nhân viên của tôi cũng ngưỡng mộ sếp hơn khi biết rằng sếp có thể làm tốt những công việc “tầm thường” nhất. Quan điểm của tôi là, nếu không thể làm tốt những chuyện nhỏ, ai sẽ dám giao cho bạn những chuyện lớn hơn?

  1. Xây dựng và phát triển các mối quan hệ

Bạn nên chú trọng đến việc này. Việc xây dựng các mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn đồng môn, người cùng ngành… sẽ làm phong phú thêm cuộc sống và là cơ hội tốt để bạn học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn. Hãy chủ động, hãy tích cực tham gia các câu lạc bộ, hội, nhóm ngành nghề, cộng đồng… Tuy nhiên, triết lý của việc xây dựng mối quan hệ không phải ở kỹ thuật tạo quan hệ mà chính là quá trình hoàn thiện bản thân. Hãy phấn đấu trở thành một người thú vị mà nhiều người muốn kết bạn.

  1. Hãy sống chân thành và đạo đức

Sống chân thành thì dễ hiểu, vậy sống có đạo đức thì như thế nào? Tôi tin vào hai quy luật của cuộc đời: nhân quả và bù trừ. Vào đời từ những năm 20 tuổi, tôi đã sống, tuân thủ hai quy luật trên và đã nhận được từ cuộc đời rất nhiều. Hãy mở lòng ra, mọi người sẽ yêu thương và chia sẻ với bạn.

  1. Hãy sống chân thành và đạo đức

Chắc chắn trong cuộc đời, bạn sẽ phải làm nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên, cho dù làm việc gì, bạn phải luôn phấn đấu trở thành người giỏi nhất. Có thể bạn sẽ không đạt danh hiệu người giỏi nhất, nhưng tôi tin với những cố gắng, nỗ lực của mình, bạn sẽ được đồng nghiệp, lãnh đạo hoặc cộng đồng công nhận và nhờ đó, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội tốt để chọn lựa. Trên hết, ai cũng muốn được kết bạn, làm việc hoặc hợp tác cùng những chuyên gia giỏi nhất.

  1. Sống cân bằng

Đây có vẻ là một yêu cầu khó trong xã hội bận rộn với nhiều mối lo lắng như hiện nay. Tuy nhiên, bạn nên tập cho mình những thú vui riêng để cân bằng cuộc sống và giữ cho tâm trí được sáng suốt, vui vẻ. Hãy chơi một môn thể thao nào đó, hoặc đi du lịch, câu cá, đọc sách…. Các hoạt động này sẽ giúp bạn không bị áp lực công việc đè nặng suốt 24 giờ mỗi ngày. Ngoài ra, cũng đừng quên chú ý đến sức khỏe của mình.

  1. Châm ngôn sống của tôi

“Hãy sống ở thể chủ động, ở cách khách quan, ở thì hiện tại và ở ngôi thứ nhất. Hãy sử dụng động từ: Yêu thương.”

>>Phần 7: Con đường làm giàu
>>Phần 6: Khát vọng khởi nghiệp
(Còn tiếp)
Nguyễn Tuấn Quỳnh


Trích “Sống ở thế chủ động”, sách của Nguyễn Tuấn Quỳnh – CEO Saigon Books – do Saigon Books & NXB Thế giới ấn hành 2018

Comments are closed.