Biết chính mình – Kỳ 1: Từ cuộc kiếm tìm năm 29…

(Cafenews)- LTS – Không nói nhiều về mình, nhưng qua những trang viết, qua những đối thọai học thuật, tôi nhận ra rằng Nguyễn Hồng Huấn (*) là một con người thú vị. Sự thú vị của anh, không phải để trình diễn cho người khác thấy, mà sự thú vị tiềm tàng bên trong, như những hơi thở tinh khiết, như những dòng suối mát lành.
Nhưng để trở thành một người thú vị như vậy thật chẳng dễ chút nào.
Đó là năm 2011, gần bước về tròn tuổi 29, lúc đó đang làm cho một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam, Huấn chợt nhận ra mặc cho những gì mình đạt được, mặc cho tương lai hứa hẹn phía trước thì trong lòng Huấn vẫn luôn có cảm giác bất an. Trong môi trường công ty, nơi mọi người cố gắng lắm mới được vào, thì trải nghiệm hàng ngày của hầu hết mọi người là sự bấn loạn, sống trong lo âu và sợ hãi; là sự đấu đá, cạnh tranh, không chỉ với đối thủ mà thường xuyên hơn là chính trong nội bộ với nhau.
Những người mà Huấn hướng tới trong nấc thang thăng tiến lại là những người đau khổ nhiều nhất, không những bản thân họ đau khổ mà hàng ngày họ gieo rắc đau khổ cho những người xung quanh bởi quyền lực của mình.
Huấn nghĩ:Chẳng lẽ cuộc đời là để kiếm tiền trong đau khổ và làm cho những người xung quanh đau khổ, và rồi chết đi, sao mà vô nghĩa thế? Rốt cuộc ý nghĩa cuộc đời này là gì? Cái gì còn thiếu mà mặc cho những gì đạt được thì con người vẫn luôn trong một cảm giác không trọn vẹn? Làm sao để con người sống một cách trọn vẹn và có ý nghĩa?…” Sự trăn trở ấy quá lớn, sự thúc giục phải đi tìm “cái gì còn thiếu” và “ý nghĩa cuộc đời này là gì?” ấy quá lớn khiến Huấn quyết định nộp đơn nghỉ việc để đi tìm câu trả lời.
ấp trên, đồng nghiệp và đặc biệt gia đình rất sốc với lý do nghỉ việc của Huấn. Nghĩ Huấn có vấn đề, họ ra sức khuyên nhủ và can ngăn; nhưng lòng đã quyết, Huấn chính thức nghỉ việc và bắt đầu hành trình tìm kiếm của mình
Đó là những lời bộc bạch của Nguyễn Hồng Huấn.
Từ cuộc tìm kiếm năm 29 tuổi đó, đến nay có thể nói Huấn đã tìm thấy ý nghĩa cuộc đời mình. Và, những trải nghiệm tinh thần quý giá đó đã được anh viết ra trong cuốn sách “Biết chính mình” (Thái Hà Books & NXB Lao Động ấn hành 2018)
Được sự đồng ý của tác giả, Cafe news xin giới thiệu đến bạn đọc một số chương trong cuốn sách.
Nhà văn Trần Nhã Thụy giới thiệu

(*)Nguyễn Hồng Huấn, sinh năm 1982, quê tại Bình Sơn – Quảng Ngãi, sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Huấn tốt nghiệp Đại học Kinh tế TPHCM năm 2004. Anh có gần 14 năm làm việc cho các công ty: Thiên Long, Trường Hải, Samsung và Đô Thành


Biết chính mình – Kỳ 1: Từ cuộc kiếm tìm năm 29…

Có sự biết nào quan trọng hơn biết chính mình? Và có thành công nào lớn hơn và tuyệt vời hơn là sống một cuộc đời giác ngộ?
Sai lầm lớn nhất của chúng ta là đi tìm giải pháp cho vấn đề của mình ở đâu đó bên ngoài. Bạn không thể thay đổi hình ảnh trong gương nếu như không trước tiên thay đổi khuôn mặt của mình. Thế giới bên ngoài của bạn là hình ảnh phản chiếu thế giới bên trong bạn, thế nên hãy ngừng đổ lỗi cho hình ảnh phản chiếu. Hãy trở lại và tìm thấy chính mình.
Chúng ta thường nghe về thất bại của các cuộc cải cách như giáo dục, kinh tế,… bởi vì cải cách thực sự chỉ có thể đến bằng trước tiên cải cách người làm cải cách. Người dốt không thể cải cách giáo dục, người tham không thể cải cách kinh tế. Tương tự trên bình diện cá nhân, bạn không thể thay đổi đời sống của mình, nếu trước tiên bạn không tìm thấy và biết chính mình. Rồi sẽ đến lúc giáo dục tâm hồn sẽ đi đôi với giáo dục tri thức, và “biết chính mình” là bài học đầu tiên trường học dạy cho học sinh, trước khi dạy chúng biết về những thứ khác.
Khi nghe hai từ “giác ngộ” chúng ta thường nghĩ đó là thành quả của cả đời công phu tu luyện, thậm chí không chỉ một kiếp mà phải tu luyện nhiều kiếp mới có thể đạt được, và khi gặp những “bậc giác ngộ” này là bạn phải quỳ xuống đảnh lễ họ. Suy nghĩ và tập tục như vậy là kết quả đến từ giáo điều tôn giáo. Thực ra, giác ngộ không có ý nghĩa siêu phàm như thế. Giác ngộ đơn giản là biết chính mình và sống với sự biết đó.
Thế nên giác ngộ không phải là sự xa xỉ chỉ xảy ra với một số người đặc biệt hay được chọn, mà có thể xảy ra với tất cả mọi người. Biết chính mình bao gồm: biết chính mình không phải là, biết chính mình là, và biết làm sao từ không phải chính mình trở về chính mình.
Biết rằng không biết, khởi đầu của biết; biết vì sao khổ, khởi đầu diệt khổ; biết về lỗi lầm, khởi đầu cứu rỗi; biết rằng bị giam, khởi đầu giải thoát; biết mình ngủ mê, chỉ khi tỉnh giấc.
Giờ đây tôi không còn sợ bất cứ điều gì, nhất là về cái chết. Giờ đây cuộc sống có mang đến hoàn cảnh thuận lợi hay khó khăn, công việc của tôi thành hay bại, người tôi gặp là tốt hay là xấu; cảm giác bình yên và yêu thương vẫn luôn hiện diện trong tôi.

Bởi vì tôi biết chính mình. Và vì thế bạn cũng có thể sẽ biết chính mình.

(Còn tiếp)
Nguyễn Hồng Huấn


Trích từ “Biết chính mình”, sách của Nguyễn Hồng Huấn, do Thái Hà Books & NXB Lao Động ấn hành 2018

admin