Ly cà phê nguyên chất ở Coffee Home

(Cafenews)- Không ai nghĩ quán cà phê Coffee Home ở 20 đường số 3 (phường Linh Chiểu, Thủ Đức) của ông Nguyễn Bách Thắng lại đông khách như hôm nay. 
Hai năm trước, khu vực này đã có quá nhiều quán cà phê dạng sân vườn khang trang, hiện đại; còn Coffee Home chỉ 4 mét ngang, phải kê bàn ra vỉa hè…
Coffee Home không lôi kéo khách hàng bằng những bản nhạc tình phiêu du hay dàn nhân viên chân dài… mà bằng ly cà phê pha từ hạt cà phê qua các công đoạn rang, xay và pha cà phê tại chỗ. Dù thua thiệt đủ bề, nhưng ông Thắng muốn tạo sự khác biệt bằng cách bán cà phê nguyên chất. Ông đặt máy rang cà phê (trị giá 80 triệu đồng) trên ban công tầng 1, khéo léo bắc ống khói trên cành cây trước quán để mùi cà phê sau khi rang toả khắp quán.
Khi hạt cà phê rang chín, Thắng đem xuống tầng trệt cho vào hai máy xay mini. Một máy xay ra bột cà phê dạng to dùng cho pha phin, một máy xay bột mịn hơn dùng cho pha máy để khách lựa chọn.
Ly cà phê Coffee Home làm từ hạt cà phê nguyên chất có màu cánh gián. “Cà phê robusta có độ đắng cao, nên phải pha thêm arabica có vị chua theo tỷ lệ 7/3”, Thắng nói. Để mở quán, Thắng phải dành nhiều công sức và thời gian “đi-đi-về-về” quê vợ ở Pleiku và vùng trồng cà phê ở Cầu Đất (Đà Lạt), để tìm hiểu quy trình trồng và chế biến cà phê nguyên chất. Giờ đây, ông Thắng đã có những hạt cà phê riêng do người thân ở Pleiku, Đà Lạt cung cấp. Họ được yêu cầu trồng theo quy trình cà phê sạch, chỉ hái quả chín rồi đem phơi, tách nhưn gửi xuống.
Đang là thầy giáo dạy tiếng Anh ở các trung tâm với lịch dạy kín tuần, nhưng hễ có thời giờ rảnh, Thắng lại tranh thủ để học thêm lớp iMôc Roaster – cách rang cà phê tại nhà. Theo Thắng, đã làm ra hạt cà phê chất lượng, khâu rang xay cũng rất quan trọng, quyết định đến chất lượng ly cà phê. “Hạt cà phê rang đúng độ sẽ không có mùi khét, chỉ cần nhích lên hai ba phút, tăng 2 – 3 độ (nhịp) sẽ bị cháy. Khi đủ độ nóng, hạt cà phê sẽ nổ lần thứ hai, lúc đó cảm nhận mùi, màu, vị, hình thể hạt cà phê”, Thắng nói. Ông cho biết đang rang cà phê ở nhiệt độ 190 – 192 độ C.
Việt Nam là xứ cà phê, nhưng cách uống cà phê vẫn còn phải pha trộn thêm bắp, đậu nành, bơ, hoá chất tạo đắng… Theo ông Thắng, người tiêu dùng trong nước đã bắt đầu quen với ly cà phê nguyên chất với mức giá từ 20.000 – 30.000 đồng/ly! Giấc mơ của Thắng là mở một trang trại trồng cà phê ở Pleiku, tự thu hoạch, sơ chế, sau đó đưa về Sài Gòn rang xay…
Bảo Anh 


Theo TGTT

admin