Press "Enter" to skip to content

Uống cà phê tự rang, tự xay ở Yellow Chair

(Cafenews)- Bà chủ Yellow Chair có tên là Kim Hạnh tươi cười đón khách. Rồi đưa đến quầy cà phê và nói: hai bạn sẽ tự rang, xay và pha cà phê.

Khoảng vài năm trở lại đây, kiểu cà phê truyền thống “keo – đặc – đậm” dần dần đã bị đẩy lùi, được thay thế bằng những quán cà phê, mà chỉ đi ngang qua đã bị quyến rũ mùi hương trong gió vấn vít, buộc phải dừng lại vào quán, có khi chỉ ngửi hương cũng đã tỉnh người…
Bây giờ, đi dọc đất nước, khi thèm cà phê, tìm đến mùi hương cà phê từ quán bay ra. Vừa ngồi xuống, phục vụ sẽ hỏi: “Anh chị dùng cà phê nguyên chất hay cà phê kẹo?” Thì ra, tín đồ cà phê mộc không phải cất công đi tìm quán cà phê rang xay cho ra ly cà phê nguyên chất, chứ không đắng khét của “hầm bà lằng phụ gia”.
Chiều chủ nhật tuần rồi, một ngày khá đặc biệt vì là ngày của giờ Trái đất – Earth Hour, tôi được rủ “đi cà phê”. Tôi nghĩ, chắc lại thắp đèn dầu nhâm nhi cà phê… Nhưng người bạn đưa tôi đến một quá cà phê “quý tộc” có tên là Yellow Chair. “Đây là quán cà phê của cặp vợ Việt – chồng Hàn, vốn thành công với một thương hiệu kim chi. Khi bà vợ Việt ngỏ lời muốn về rừng trồng cà phê, ông chồng đồng ý ngay. Cả hai để lại thương hiệu kim chi ấy cho người khác, rồi cùng nhau về núi tìm cà phê ngon”, người bạn giới thiệu.
Bà chủ Yellow Chair có tên là Kim Hạnh tươi cười đón khách. Rồi đưa đến quầy cà phê và nói: hai bạn sẽ tự rang, xay và pha cà phê. Sau đó các nhân viên pha chế (barista) ở đây cũng sẽ dùng cà phê của hai bạn pha một ly cà phê khác. Cũng cà phê đó, nhưng cách pha chế khác nhau sẽ cho mùi vị khác nhau, nhưng phải là loại Specialty Coffee, mới đủ sự tinh tế cho thấy sự khác nhau ở từng mùi vị.
The Yellow Chair
Tất nhiên là tôi thành thạo việc này lắm vì đã uống cà phê… từ nhỏ. Hiện tại, ở nhà tôi có hai loại máy xay. Một cái là máy quay tay, mỗi lần quay đủ một ly. Loại máy thứ hai là máy xay sinh tố để xay một lần vài lạng, uống đủ cả tuần. Hết rồi lại xay. Vì cà phê xay để lâu sẽ mất mùi!
Một barista hướng dẫn cho tôi xay bằng chiếc máy quán, tuỳ liều lượng uống. Sau đó tôi chế cà phê phin theo kiểu truyền thống, đổ nước sôi, đậy lại nắp. Còn barista có cách chế khác một chút. Sau khi cho cà phê vào phin, rải đều nước sôi vào cà phê khoảng 40ml nước, để 10 giây cho cà phê nở ra, anh không dùng nắp gài, tiếp tục đổ 40ml nước vào gần đầy phin, anh nói: “Với 20mg cà phê bột, chị đổ 40ml nước sôi cho bột cà phê nở ra, 40ml nước sau đó chị đổ vào sẽ ép cho 40ml trước đó chảy xuống mang theo tất cả tinh tuý của cà phê. Ly cà phê này sẽ vừa thơm vừa chút chát nhẹ hoặc chua, tuỳ vào loại hạt cà phê chị dùng. Nhưng cà phê ngon luôn có hậu ngọt”.
Chúng tôi thưởng thức ly cà phê của barista, còn barista dùng cà phê của chúng tôi pha. Tất nhiên trước đó, tôi đã nếm thử cà phê của mình. Đúng là có khác nhau. Và cũng tuỳ gu nữa. Vì tôi hay dùng cà phê, một ngày có khi uống ba, bốn ly nên pha lạt. Barista pha đúng chuẩn nên ly cà phê đậm đà, thơm ngon. Nhưng với chất lượng kiểu này, mỗi ngày chỉ dám uống hai ly.
Cuối buổi, tôi uống một ly Cold Brew (cà phê pha lạnh), loại đang rất thịnh hành trong giới văn phòng, vì nó đòi hỏi phải là cà phê ngon và “mộc”, giống như loại cà phê mà bà chủ quán Yellow Chair đang kinh doanh – Specialty Coffee, cà phê có chấm điểm (theo thang điểm phân loại của thế giới). Chỉ biết nói là lạ và ngon.
“Việc chọn cà phê Specialty, đòi hỏi phải có đội ngũ có bằng cấp, nhiều năm kinh nghiệm thử nếm và rang, đội ngũ barista phải được đào tạo bài bản theo các tiêu chuẩn về chế biến, rang và pha chế của hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới (Specaitly Coffee Association – SCA). Sau khi chọn những điền trang cà phê đúng chuẩn, nông dân sẽ hái, sơ chế và bảo quản đúng quy trình, hạt cà phê phải được rang theo phương pháp rang có chủ đích và sáng tạo, và có kinh nghiệm chuyên sâu về hạt xanh. Đối với cà phê Specialty, kết quả thử nếm hạt cà phê phải trên 80 điểm”, bà chủ quán nói.

Cầu kỳ là vậy, nhưng giá cà phê ở đây chỉ 45.000 đồng/ly. Buối tối chủ nhật, Yellow Chair chừng 20 khách…

>>Nguyễn Thị Kim Hạnh: Bà mẹ của Yellow Chair Specialty Coffee
Diên Hải 


Theo TGTT

Comments are closed.