Cà phê sáng thứ tư: Hoa và rễ

(Cafe news)- Tết là thời gian thích hợp cho việc đọc sách. Một trong những quyển chị đọc tết nay là Quả táo thần kỳ của Kimura (tác giả Takuji Ishikawa, ThaiHaBooks).
Nói về 20 năm gian nan của lão nông Kimura khi hiện thực hoá ước mơ trồng táo không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nội dung sách không chỉ thích hợp với những ai theo đuổi ước mơ khởi nghiệp, mà còn gợi hứng, động viên mọi người. Thích trồng cây, nên chị nhớ nhất ý này trong sách: Điều cốt yếu của việc trồng cây không phải là khi nào cây ra hoa, mà chính là lúc nào cây bén rễ – phần thành tựu ẩn sâu trong lòng đất.
Sân thượng nhà chị có một không gian trống. Ngoài dăm cây hoa, chị trồng ba dây đậu đũa nhưng có một dây mãi không ra bông, dù chị đã nưng niu các kiểu. Một ngày nhân xới đất vô phân cho dây “ù lì” đó, chị thấy lô nhô lũ cuốn chiếu và hiểu ra chúng là thủ phạm. Làm sao có hoa khi rễ non đã bị ăn hết! Nghe lời bạn, chị ngâm ớt bột vô nước tưới, cuốn chiếu chết, một tuần sau dây đậu ra hoa. Cũng trên sân thượng, chị trồng bốn cây sung Mỹ (figue), chăm bẵm lắm nhưng mãi không có trái như lời dặn của người bán. Chị an ủi chắc “cây đực” như dân gian truyền khẩu. Người bán tới thăm cây, nhìn lá nói rễ bị hư do chị bón phân nhiều. Anh nhổ lên, cắt ngọn rễ hư, trồng lại. Quả nhiên cây ra trái.
Điều cốt yếu của việc trồng cây không phải là khi nào cây ra hoa, mà chính là lúc nào cây bén rễ. Rễ không bao giờ bén khi không đúng thổ nhưỡng. “Phần thành tựu ẩn sâu” đó cần những cái nhìn chăm chú, hiểu biết và kiên trì. Em kể em mang củ khoai tây về từ Nhật, vùi xuống đất hai tháng. Trong hai tháng, nhiều lần em muốn moi lên vứt đi vì không thấy dấu hiệu của sự sống. Nhưng rồi nghĩ cứ chờ xem.
Và sáng nay em thấy được mầm xanh như món quà cho sự kiên nhẫn. Bên dưới cái mầm xanh bé xíu đó là bộ rễ đã âm thầm xuyên toả. Em hứng thú kể thêm bài ngụ ngôn cây và rễ đăng trên mạng, rằng cây nào lo cho rễ hơn tán nhánh thì khi gặp thiên tai sẽ sống sót. Và kết luận: “Dù cuộc sống có hối hả đến đâu, bạn hãy dành thời gian đầu tư cho bản thân: gặp một người có kinh nghiệm, đọc một cuốn sách hay, tham gia một khoá học… đều là những bước khởi đầu khôn ngoan cho “bộ rễ” của bạn. Cảm ơn Quả táo thần kỳ.
Việt Linh


Theo TGTT

admin