Press "Enter" to skip to content

Học sinh tự tử, Hiệu trưởng trường Nguyễn Khuyến nói gì?

(Cafe news)-Sáng 12.4, ông Lê Trọng Tín, Hiệu trưởng Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến (TP.HCM) đã chia sẻ thêm thông tin về chuyện nam sinh của trường tự tử vào ngày 10.4 vừa qua.

Ông Tín cho biết sự việc diễn ra vào khoảng 5 giờ 15 phút sáng 10.4 tại cơ sở 3A (T15 Mai Lão Bạng, P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM). Lúc này, học sinh của cơ sở 3A đang chào cờ. Ngoài chào cờ, trường còn tổ chức trao giải cho học sinh đoạt giải cuộc thi robot cấp thành phố vừa qua (4 HCB, 1 HCĐ).

Đột nhiên, các thầy giáo nội trú phát hiện em T.T.C (lớp 10E3) đứng trên mái tôn lầu 4. Các thầy giáo đến khuyên nhủ C. vào trong nhưng em không nghe lời. Sau đó, hai bạn thân của C. lên trên để khuyên nhủ thì C. xích vào trong được một khoảng. Khi mọi người tưởng C. đã từ bỏ ý định tự tử thì đột nhiên em đột ngột cười lên rồi khóc, sau đó chạy băng ra phía ngoài gieo mình xuống dưới.

Thầy Lê Trọng Tín – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Khuyến thông tin vụ việc nữ sinh nhảy lầu tự vẫn. Ảnh VTC News

Khi C. đang ở trên mái tôn, các thầy cô trong trường đã lấy các tấm nệm dùng để tập thể dục trải phía dưới sân trường. Tuy nhiên, vì C. chạy băng ra phía trước nên bị đụng vào cành cây cao, làm đổi hướng, khiến mọi sự chuẩn bị thành vô nghĩa. Thầy cô nhanh chóng đưa C. đến bệnh viện nhưng em không qua khỏi.

Theo ông Tín, C. có để lại 2 bức thư gửi lại cho ba mẹ và cho lớp. Theo đó, C. cho biết em quá áp lực vì không đáp ứng được mong mỏi và kỳ vọng của gia đình với mình.

Theo các bạn cùng lớp kể lại, trước đó C. có biểu hiện lạ là hay hỏi các bạn ở trong trường có nơi nào cao nhất! Các thầy cô quản nhiệm chưa nắm bắt được tâm lý của em thì đã xảy ra sự việc đau lòng.

Ngay sau sự việc xảy ra, khoảng 13 giờ 30, gia đình em C. đã xuống trường, phối hợp với cơ quan công an để hoàn tất những công việc cần thiết. Đến khoảng 17 giờ 30 ngày 12.4, gia đình và nhà trường đã đưa em về quê nhà để làm lễ và chôn cất.

Theo ông Tín, C. có điểm trung bình là 8,9 với điểm các môn cũng rất cao: Tin học (10.0), toán (7,7), lý (9,5), hóa (8,4), ngữ văn (7,5), tiếng Anh (7,9)…

Học sinh cơ sở 3A Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến trong buổi học sáng 12.4 ẢNH: ĐĂNG NGUYÊN

Ông Tín cũng thừa nhận rằng nhà trường có trách nhiệm trong chuyện này. Mỗi lớp của trường có một giáo viên quản nhiệm theo các em từ sáng tới chiều. Về đến khu nội trú sẽ có giáo viên quản nhiệm khác chăm sóc, nắm bắt cuộc sống, tâm lý của học sinh.

Tuy nhiên, trường chưa làm đến nơi đến chốn việc nắm bắt tâm lý của các em, chăm sóc chưa toàn diện nên mới xảy ra sự việc đáng tiếc. Đa phần học sinh thích nghi với việc học khá nhiều và kỷ luật của nhà trường. Nhưng trong đó sẽ có những em không thích nghi được, cần có sự động viên, hỗ trợ.

Đây là một bài học lớn và trường sẽ phải có thay đổi, có nhiều cách để chú ý nhiều hơn đến tính nết, tâm lý từng học sinh. Đặc biệt, với những em yếu, không ổn về tâm lý thì phải kịp thời động viên.

Được biết, anh của C. từng học tại Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến, có sức học rất giỏi và đang là sinh viên của Trường ĐH Y dược TP.HCM.


Con mệt lắm, con buông xuôi tất cả…

 

Sự việc nam sinh Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến, TPHCM nhảy lầu tự tử vì áp lực học hành không phải trường hợp đầu tiên xảy ra. Những ‘người lớn’ nghĩ gì về chuyện này?

Đầu tháng 1-2018, một nữ sinh được đánh giá là ngoan, hiền, học giỏi ở Hà Tĩnh đã tự tử vì kết quả học tập giảm sút, không đạt được kết quả như kỳ vọng của bố mẹ và thầy cô.

Con xin lỗi vì không hoàn thành ước mơ của bố mẹ

Cuối năm 2017, một nam sinh ở TP.HCM tự tử vì bị điểm 3 môn tiếng Anh trong khi em có tên trong đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh của trường.

Và chắc dư luận vẫn chưa quên vụ việc nữ sinh ở Bình Dương nhảy xuống đập nước tự tử hồi cuối năm 2015. Cô gái đã để lại 5 bức thư tuyệt mệnh cho bố mẹ và người thân.

Con mệt lắm, con buông xuôi tất cả... - Ảnh 1.
Thư tuyệt mệnh của nữ sinh ở Bình Dương gửi bố mẹ
Lá thư của em gửi bố mẹ có đoạn:
 

“Con xin lỗi vì đã không hoàn thành được ước mơ của bố mẹ, làm bố mẹ thất vọng. Nhưng con đã trót rồi, con cũng có ước mơ, bố mẹ biết không con cũng từng mơ rằng con sẽ được học trường công an, ước rằng được mặc bộ quân phục ấy dù chỉ một lần. 

Nhưng con biết thực lực của con đến đâu. Con học không giỏi từ nhỏ chắc bố mẹ đã biết. Nhưng con vẫn luôn nghĩ rằng phải cố gắng lên nếu không sẽ phụ bố mẹ, làm bố mẹ buồn. 

……

Con luôn suy nghĩ rằng phải đậu trường công an hay y cho bố mẹ vui lòng nhưng con thực sự rất mệt, con mệt lắm, con buông xuôi tất cả…”

Ép học?

“Mới lớp 3 bố mẹ đã cho con đi học luyện thi để thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Đến nay con đã học luyện thi được gần 3 năm. Thật ra, con cũng không thích Trường Trần Đại Nghĩa”. 

“Con rất mệt, con thèm ngủ hơn là học, tại mẹ ép nên con phải đi học thôi” – H.N, học sinh lớp 5 một trường tiểu học công lập ở TP.HCM đã tâm sự với chúng tôi như thế trong lúc chờ mẹ đến đón.

Mỗi tuần, N. học thêm ở trung tâm 2 buổi tối từ 18-20h trong khi em đã học chính khóa ở trường tiểu học từ 7h15-16h45. 

Cuối tuần, em học thêm hai ca vào thứ 7 và chủ nhật: ca 1 học buổi sáng môn tiếng Anh, ca 4 học vào cuối giờ chiều môn toán để rèn thêm vì mẹ em cho rằng: đề thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là đề thi tiếng Anh, trong đó có những câu hỏi về toán rất khó. 

Trong khi đó, con bà lại yếu môn toán.

Tương tự, một giáo viên Trường THCS trên địa bàn quận 1 kể: “Tôi rất bất ngờ khi học sinh đưa cho tôi 1 lá thư, nói rằng con tha thiết nhờ cô hãy nói chuyện với mẹ giúp con. Rằng con không thích vào lớp chuyên Anh và con cũng không thích vào lớp 10 ngôi trường mà mẹ đã chọn.

Mấy hôm nay con rất đuối. Trưa chủ nhật nắng chang chang, trong khi các bạn cùng lớp với con được ngủ trưa thì mẹ kéo con ra xe chở đến nhà cô giáo học thêm để luyện thi vào lớp chuyên Anh”.

“Tâm lý phụ huynh ai cũng muốn con mình học giỏi, đậu vào trường tốt. Nhưng đừng ép các em phải học hành quá nhiều. Chỉ học theo yêu cầu của thầy cô giáo bộ môn hiện cũng đã quá tải lắm rồi vì chương trình rất nặng. Trong khi các em phải học đến 11 môn” – giáo viên này cho biết.

Chuyên gia tâm lý Ngô Minh Uy, Tổng thư ký Hội Khoa học tâm lý và giáo dục TP.HCM, phân tích: Cha mẹ thường suy nghĩ gây áp lực cho con cái trong vấn đề học tập, nhất là gây sức ép con học phải thi đỗ đạt và học trường cao cấp, trường chuyên, xếp loại nhất nhì để mà có nhiều lợi thế sau này.

Nhưng ẩn đằng sau câu chuyện đó là chính cha mẹ không tin ở bản thân mình, nên mới lấy niềm tin, mơ ước đặt lên con và con phải làm thay cha mẹ.

Cha mẹ Việt Nam mang nhiều lo lắng kỳ vọng ở con nên họ thúc đẩy con đạt tới để họ yên tâm, nhưng nói trắng ra là cha mẹ vì chính bản thân mình để được yên tâm chứ không phải lo cho con. 

Hơn nữa, bắt nguồn từ cái nhìn, cái tư duy kiểu phân loại xã hội, nếu con được vào trường chuyên, trường điểm, lớp chọn, đỗ đạt cao thì sẽ được tôn trọng hơn, được đánh giá cao hơn những trường thường, lớp không chuyên, trường dân lập, tư thục. 

“Đó là suy nghĩ nguy hiểm và gây hại vô cùng, khó mà có thể thay đổi” – chuyên gia Ngô Minh Uy cho biết.


Theo Thanh Niên – Tuổi Trẻ

Comments are closed.