Press "Enter" to skip to content

Người thả diều – Kỳ 8: Tính kỷ luật

(Cafe news) – Bài học tôi rút ra được sau những lần làm việc với người Nhật là tập cho mình thói quen khi làm việc gì phải nghiên cứu thật kỹ và đầy đủ. Sự kỹ lưỡng, cẩn thận cộng với tính kỷ luật sẽ là những yếu tố quan trọng giúp bạn thành công.

Người thầy của thành công

Rèn luyện, rèn luyện và rèn luyện
Tôi sinh ra trong một gia đình có nề nếp, từ nhỏ đã sớm rèn luyện tính kỷ luật.
Trong nhà, ai cũng biết giá trị của lao động, ai cũng biết làm việc tùy theo sức mình. Nhỏ thì làm việc nhỏ. Đi thưa, về trình. Có lỗi thì nhận lỗi. So với những bạn đồng lứa, tôi tự hào mình là người có tính kỷ luật. Nhưng đức tính này phải được trui rèn liên tục qua cả thời gian dài, và quan trọng là bạn phải luôn ý thức về điều đó.
Người ở phạm vi bên ngoài gia đình  cho  tôi hiểu thêm về đức tính này là người sếp đầu tiên ở công ty Việt Phú, nơi mà tôi về làm việc ngay sau khi ra trường vào năm 1982. Ông luôn yêu cầu rất cao trong công việc và luôn tỏ ra nghiêm khắc, nhưng chính điều đó thể hiện sự quan tâm, dẫn dắt, chứ không phải làm khó nhân viên như nhiều người vẫn nghĩ. Với ai đó, điều này thực sự là một trải nghiệm khó khăn, nhưng với tôi, đó là một điều may mắn.
Thời gian đầu, tôi vào làm tại xưởng sản xuất, chỉ hưởng 80% lương trong suốt 2 năm ở vị trí kỹ sư tập sự.
Một dạo, chị quản đốc phân xưởng nghỉ bệnh, sếp giao tôi thay thế và vài bữa sau ông kêu tôi lên hỏi: “Hôm qua, công ty đã nhập về bao nhiêu tấn nguyên liệu, loại gì? Thành phẩm hôm qua là bao  nhiêu? Quân số tại xưởng hôm nay bao nhiêu?”… Tôi đứng ngơ ngác như… con nai vàng chính hiệu!
Lúc đó, sếp mới ôn tồn nói: “Làm sản xuất cũng như đi đánh trận. Ra chiến trường mà không biết trong tay mình có vũ khí gì, quân số bao nhiêu thì làm sao đánh trận, chứ chưa nói đến chiến thắng!”
Từ đó, tôi có ý thức mỗi ngày ghi chép kỹ lưỡng mọi dữ liệu sản xuất. Có khi, tôi còn phải viết các bản báo cáo chi tiết cho sếp. Những việc này thực ra là tôi đang làm thay cho chị quản đốc phân xưởng trong thời gian chị ấy vẫn còn nghỉ bệnh.
Tôi vẫn còn nhớ, trên những bản báo cáo in ra cho sếp xem, sếp đã sửa, đặt dấu hỏi nhiều chỗ. Những dấu sửa, dấu hỏi được viết bằng mực đỏ, có những đoạn chi chít mực đỏ. Đó đều là những chỗ tôi chưa cẩn thận, chưa ghi chép kỹ lưỡng. Nhờ thời gian làm việc trực tiếp với sếp khó tính, dần dà tôi đã học được nhiều thứ. Nhưng trên hết vẫn là tính cẩn thận, chỉn chu, làm gì phải làm cho tới nơi tới chốn. Để làm được điều đó, tôi phải luôn là người tôn trọng tính kỷ luật trong công việc. Tôi phải rèn luyện mỗi ngày, mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có thể!
Trải nghiệm tinh thần kỷ luật với người sếp đầu tiên đã giúp tôi rất nhiều trong hành trình hoàn thiện bản thân.
Kỹ như người Nhật
Sau này, khi làm việc với các đối tác nước ngoài, nhất là với người Nhật, tôi thấy mọi thứ còn… kinh khủng hơn! Với người Nhật, họ rất coi trọng chi tiết, sự rõ ràng và đòi hỏi cao về tính minh bạch.
Thời gian sau này, tôi đã được thuyên chuyển lên làm việc tại bộ phận kinh doanh. Trong một lần tiếp nhóm đối tác Nhật Bản đến khảo sát thị trường tại Việt Nam, trên đường đi qua Quận 5, gặp một bức tượng, họ hỏi về lai lịch của nhân vật đó. Tôi thú thật là mình không biết rõ, dù đây là đoạn đường tôi vẫn đi lại hằng ngày. Lúc đó, tôi thấy mình thiếu sót ghê gớm. Cái tưởng như quen thuộc với mình mà mình lại không rõ, thì nói chi đến những chuyện khác!
Lần khác, chúng tôi đưa họ ra Phan Thiết khảo sát nơi công ty tôi mua mực xuất sang Nhật Bản. Lúc ấy, họ đặt câu hỏi về mùa vụ đánh bắt, tên khoa học của loại mực, sản lượng mực mỗi mùa là bao nhiêu? Sản lượng mực này giữa các vùng nguyên liệu khác nhau như thế nào? Thậm chí, họ còn mở bản đồ phân bố thủy sản Việt Nam và hỏi vùng nguyên liệu Phan Thiết nằm ở đâu, rồi hỏi cách câu mực của người dân địa phương. Họ còn hỏi cả về dân số, sản lượng thủy sản… vân vân và vân vân… Toàn những câu hỏi có liên quan đến sản phẩm của mình mà mình lại ngớ ra như cái gì đó xa vời.
Sau mỗi lần ngờ nghệch khi không trả lời được những câu hỏi như vậy tôi mới ngộ ra rằng mình còn quá non nớt, yếu kém cho nên phải tích cực học hỏi.
Bài học mà tôi rút ra được sau những lần làm việc với người Nhật là tập cho mình thói quen khi làm việc gì phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng và đầy đủ. Nếu không làm được một người thông thái, có phông văn hóa dày dặn, thì chí ít ra phải am hiểu tường tận, lĩnh vực công việc của mình. Sự kỹ lưỡng, cẩn thận cộng với tính kỷ luật sẽ là những yếu tố quan trọng giúp bạn thành công. Nhờ đó, bạn sẽ kiểm soát được mọi thứ, phát hiện ra những khả năng, sự cố tiềm ẩn trong công việc, từ đó có những phương án dự phòng trước mọi rủi ro.
Tính kỷ luật còn giúp bạn giữ uy tín với khách hàng, đơn cử như tôn trọng thời hạn hợp đồng, kỳ hạn giao hàng, giữ cam kết về chất lượng. Một người làm lãnh đạo có kỷ luật thì tiếng nói mới có trọng lượng, mới thuyết phục được nhân viên và cộng sự.
>>Kỳ 7: Dưỡng uy tín
>>Kỳ 6: Nuôi dưỡng ước mơ
Lê Thị Thanh Lâm


Trích “Người thả diều” – sách của Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng Giám đốc Sài Gòn Food, Phó chủ tịch Hội nữ doanh nhân TP.HCM

Comments are closed.