Trại hè FutureHack tại Mỹ: Bùng nổ các ý tưởng khởi nghiệp tuổi 12

(Vietnamtimes)-Phương châm của MIT là “Tay và Tâm”. MIT dạy sinh viên tư duy thực tế. Hàng năm, tại MIT có một Trại hè cho các học sinh từ 12 tuổi, gọi là FutureHack. Chỉ đơn giản đưa ra câu hỏi “Khách hàng của em là ai?”, FutureHack hàng năm bùng nổ các ý tưởng khởi nghiệp độc đáo nhưng thực tế.
Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) là Đại học tốt nhất Thế giới 6 năm liền (2012-2018).
Những startups 12 tuổi 
Không phải ngẫu nhiên sinh viên MIT vừa xuất sắc về chất vừa dồi dào về lượng. Ngôi trường hội tụ triết lý giáo dục thực tế, văn hóa đặc trưng và luôn hỗ trợ sinh viên tối đa.
Phương châm của MIT – “Mens et Manus” – nghĩa là “Tay và Tâm” trong tiếng Latinh. MIT dạy sinh viên tư duy thực tế. Hàng năm, tại MIT có một Trại hè Công nghệ và Khởi nghiệp cho các học sinh từ 12 tuổi, gọi là FutureHack. Chỉ đơn giản đưa ra câu hỏi “Khách hàng của em là ai?”, FutureHack hàng năm bùng nổ các ý tưởng khởi nghiệp độc đáo nhưng thực tế.
“Hãy uống nước bằng vòi chữa cháy” là câu khẩu hiệu của sinh viên MIT – hãy luôn cảm hứng, tư duy và theo đuổi những điều lớn lao. Trại sinh FutureHack có thời khóa biểu học tập, thực tập và làm việc nhóm lên đến 12 tiếng mỗi ngày.
Tại MIT, 12 tuổi không hề sớm để học Khởi nghiệp, cũng không hề sớm để làm quen khối lượng công việc của một CEO – Founder. 11% sinh viên của MIT đã có doanh nghiệp trước khi tốt nghiệp.
Giáo sư của MIT từ thế kỷ 19 đã là kỹ sư và doanh nhân. Do bối cảnh xã hội khó khăn, nhà trường khuyến khích giảng viên làm kinh tế để bổ sung thu nhập. Nhờ bước đi này, MIT và các doanh nghiệp hình thành sự liên hệ chặt chẽ – dòng ý tưởng và phát minh chảy ra từ ngôi trường, và dòng lợi nhuận chảy về lại.
Đồng thời, giáo sư của MIT không chỉ xuất sắc chuyên môn, mà còn có đầu óc kinh tế mạch lạc. Frederick Terman là giáo sư MIT, sau công tác ở Stanford, đã hướng dẫn William Hewlett và David Packard thành lập HP – giờ là tập đoàn công nghệ lớn nhất Hoa Kỳ.

Trại sinh Việt Nam – Minh Anh (đeo kính) và Anh Thư (ngoài cùng bên phải) cùng nhóm của mình đạt giải thưởng Best Product tại FutureHack 2017


Một học sinh Việt Nam tại FutureHack 2017 chia sẻ: “Kể cả buổi tối khi làm việc nhóm, các cố vấn vẫn ở đó để đưa ra lời khuyên khi chúng em cần”.
Năm 2017, lần đầu viện Hợp tác Quốc tế và Du học iStudent tuyển sinh FutureHack tại Việt Nam.
Trong 4 học sinh được tuyển chọn có Trương Hoàng Anh Thư và Bùi Trần Minh Anh, tham gia với dự án WekUp, một loại băng bịt mắt ngủ tích hợp hệ thống báo thức thông minh. Nhóm đã đạt giải Best Product, tương đương giải nhì tại trại hè. Nguyễn Tuấn Kiệt và Nguyễn Hà Thùy Dương cũng thực hiện dự án ứng dụng giao tiếp cho nhóm nói từ 3 ngôn ngữ trở lên.
Để tham gia trại hè, các học sinh phải thực hiện hai bài luận và vượt qua vòng phỏng vấn với chuyên gia của MIT Bootcamp, nhằm thể hiện năng lực tiếng Anh và tư duy giải quyết vấn đề của mình.
Tư duy của MIT là chủ để đầy cảm hứng cho bất kỳ ai đang suy tư về khởi nghiệp hoặc giáo dục, hoặc cả hai. Không quá nổi tiếng như người hàng xóm Harvard, MIT có tư chất riêng của một thành trì kiến tạo, ảnh hưởng và dẫn đầu.
Khi công nghệ đang định nghĩa lại cả thế giới, thế mạnh của một Đại học nghiên cứu và kỹ thuật cùng sự nhạy bén tuyệt vời với những chuyển biến của nền kinh tế sẽ tiếp tục duy trì vị thế này của MIT.

Các Trại sinh FutureHack 2017


Những thành tựu vĩ đại

Không chỉ nổi bật do các sinh viên tài giỏi hay 85 giải Nobel, suốt nhiều năm qua, MIT miệt mài kiến tao những thế hệ startups cực kỳ thành công. Các doanh nghiệp của cựu sinh viên MIT tạo ra khoảng 1.9 nghìn tỷ đô mỗi năm. Con số đó lớn đến đâu? Hình dung đơn giản nhất, nếu MIT là một quốc gia thì đây chính là nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới.
Theo bảng xếp hạng đại học QS World University Rankings 2018, viện Công nghệ Massachusetts – MIT là trường đại học tốt nhất thế giới.
Bảng xếp hạng đại học thế giới theo tạp chí Times công bố cùng năm cũng xếp MIT đứng trên ngôi trường nổi tiếng Harvard. Đây cũng là học viện liên tục nhiều năm nằm trong top đầu đại học ở Mỹ cũng như toàn cầu.
Thành lập từ năm 1861 tại thành phố Cambrigde, Massachusetts, MIT nổi tiếng nhờ hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong các ngành khoa học vật lý, kỹ thuật, sinh học, kinh tế…
Với những thành tựu trong nghiên cứu khoa học, công nghệ, trường là nơi sản sinh 85 giải Nobel, 52 người nhận Huân chương Khoa học Quốc gia (National Medal of Science), 45 Học giả Rhodes (Rhodes Scholars), và 38 Học giả MacArthur (MacArthur Fellows), theo tạp chí Times.
Ngành kinh tế cũng là một trong những chương trình đào tạo nổi bật tại viện khi là cái nôi ra đời những nhà kinh doanh tiếng tăm như Donald Layto, cựu CEO của JP Morgan Chase, hãng dịch vụ tài chính lâu đời tại Mỹ và Megan Smith, giám đốc Công nghệ Mỹ…
MIT có khoảng 130,000 cựu sinh viên. Theo Forbes, đến 2014, sinh viên từ MIT đã thành lập 30,200 công ty, tạo ra 4.6 triệu việc làm và doanh thu khoảng 1.9 nghìn tỷ đô mỗi năm. Con số này lớn hơn cả GDP của Ấn Độ (1.877 nghìn tỷ) – nghĩa là “nền kinh tế MIT” hiện chiếm vị trí thứ 10 thế giới, trên cả Canada và Úc. Riêng trong nước Mỹ, mỗi 8 đô-la được làm ra có 1 đô-la của MIT.
25% sinh viên MIT ra trường khởi nghiệp. Trái với hiện tượng “sớm nở tối tàn” thường thấy ở các startups, 80% doanh nghiệp của sinh viên MIT tồn tại trên thị trường hơn 5 năm và con số này là 70% sau 10 năm. Họ khởi nghiệp bài bản và bền vững. Trên nền tảng kiến thức công nghệ, 31% startups của MIT sở hữu ít nhất 1 bằng sáng chế. 23% doanh nghiệp đặt ngoài Mỹ, lan tỏa ảnh hưởng của đế chế khổng lồ này khắp thế giới.

Một lớp học tại FutureHack 2017


Nguyễn Thường

admin