Tái bản hai mươi tựa sách của nhà văn Sơn Nam

(Cafenews)-Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày giỗ của nhà văn Sơn Nam (13/8/2008- 13/8/2018), Nhà xuất bản Trẻ tái bản 20 tựa sách gồm những tác phẩm đã được in trước đây, nhưng lần này, sẽ có sửa chữa, bổ sung.
Được mệnh danh là “ông già Nam Bộ”, thuở sinh thời, nhà văn Sơn Nam vốn được giới yêu văn chương rất mê thích vì sự giản dị của ông. Mỗi lần gặp ông, chỉ cần tìm đến Gò Vấp, hỏi lan ra là gặp. Có lần ông rủ tôi xuyên Việt bằng xe máy, mà lúc đó ông đã ngoài bảy mươi.
Tôi trả lời ngay: “Muốn đi với ông lắm, nhưng mà ông là tinh hoa nước Nam, có mệnh hệ gì em chịu không nổi. Vậy ông thích thì em đưa ông đi vòng vòng Saigon- Chợ Lớn được không?”.
Ông có vợ con đàng hoàng nhưng vẫn lang thang khắp chốn. Nhà văn Sơn thời trai trẻ ông sống phiêu bạt đó đây, không ở chỗ nào cố định. Đi khắp Nam kỳ lục tỉnh, sau về Saigon định cư. Ông bị tai nạn xe năm 2005, mới chịu ngồi một chỗ trên xe lăn nhưng cũng vì ở mãi vậy nên ông ngày càng yếu sức. Chỉ 3 năm sau, vì tuổi cao (82), cơ thể suy sụp nên ông qua đời vì một cơn đột quỵ.

Mới đây, tại nhà tưởng niệm Sơn Nam, giám đốc NXB Trẻ Nguyễn Minh Nhựt cùng với gia đình Sơn Nam đã tuyên bố toàn bộ nhuận bút của nhà văn sẽ được đóng góp vào Quỹ học bổng Sơn Nam dành cho các em học sinh nghèo hiếu học, trước nhất là quê nhà của nhà văn (Tiền Giang), sau đó sẽ mở rộng ra vùng Nam Bộ và cả nước.
Nhà văn Sơn Nam (1926 – 2008) tên thật là Phạm Minh Tài, sinh ở Kiên Giang. Gia đình ông vốn từ Cù lao Ông Chưởng ở Long Xuyên đến lập nghiệp ở ven rừng Cà Mau. Tuổi thơ của ông tắm mình trong hương sắc của rừng U Minh với muôn vàn cỏ cây hoa lá, chim muông. Đó chính là vốn sống đầu tiên, khởi nguồn cho cảm hứng sáng tác của ông sau này.
Tác phẩm đầu tay của Sơn Nam là tập thơ Lúa reo, xuất bản năm 1948. Về sau ông viết văn xuôi, cảm thấy “thuận tay” hơn và theo đường ấy. Năm 1951 – 1952, hai truyện ngắn Bên rừng Cù lao Dung và Tây đầu đỏgiành giải nhất cuộc thi do Ủy ban Kháng chiến – Hành chính Nam bộ tổ chức. Tên tuổi của ông thực sự được biết đến rộng rãi trên văn đàn sau tập truyện ngắn Hương rừng Cà Mau – 1962. Cho đến nay, đây vẫn là tập truyện ngắn được xếp vị trí cao trong số những tác phẩm đặc sắc của Nam bộ.
Ngoài dã sử, truyện ngắn, truyện dài… Sơn Nam còn thành công ở những công trình biên khảo như Lịch sử khẩn hoang miền Nam, Văn minh Miệt Vườn, Đất Gia Định xưa, Bến Nghé xưa… Biên khảo viết với giọng văn không “lên gân” mà giản dị như lời một người hướng dẫn viên giới thiệu về miền đất quê hương.
Ông tâm sự: “Lịch sử Nam bộ Việt Nam là lịch sử của công cuộc khẩn hoang trường kỳ và tự lực. Ý thức khẩn hoang mở đất ăn sâu vào máu thịt tôi. Đời ông nội rồi đời cha tôi lo khẩn hoang, mở đất. Nên những trang viết của tôi dành cho việc khẩn hoang mở đất…
1Đây cũng là đề tài mà người dân Nam bộ rất quan tâm, bởi trong ký ức của những người Sài Gòn cũ, người Nam bộ cũ vẫn còn lưu giữ rất nhiều ấn tượng trong việc vật lộn với thiên nhiên, chinh phục thiên nhiên trong những ngày đầu mở đất, mở nước.”
Dưới đây là 20 tựa sách lần này:
1. Biển cỏ miền Tây, Mùa len trâu và các truyện khác – Tập truyện
2. Hương quê, Tình nghĩa giáo khoa thư và các truyện khác – Tập truyện
3. Hương rừng Cà Mau và các truyện khác – Tập truyện
4. Ngôi nhà mặt tiền và các truyện vừa khác – Tập truyện
5. Bà chúa Hòn – Truyện dài
6. Vạch một chân trời – Chim quyên xuống đất – Truyện dài
7. Xóm Bàu Láng – Truyện dài
8. Từ U Minh đến Cần Thơ – Ở chiến khu 9 – 20 năm giữa lòng đô thị – Bình An – Hồi ký
9. Theo chân người tình – Một mảnh tình riêng – Ghi chép
10. Gốc cây, Cục đá & Ngôi sao – Danh thắng miền Nam – Tạp văn
11. Chuyện xưa tích cũ – Sưu tầm và giới thiệu (Sơn Nam và Tô Nguyệt Đình)
12. Dạo chơi – Tuổi già – Ghi chép
13. Đất Gia Định xưa – Bến Nghé xưa – Người Sài Gòn – Biên khảo
14. Đình miễu & lễ hội dân gian miền Nam – Biên khảo
15. Đồng bằng Sông Cửu Long: Nét sinh hoạt xưa – Văn minh miệt vườn– Biên khảo
16. Lịch sử khẩn hoang miền Nam – Biên khảo
17. Nói về miền Nam – Cá tính miền Nam – Thuần phong mỹ tục Việt Nam – Biên khảo
18. Phong trào Duy Tân ở Bắc Trung Nam – Miền Nam đầu thế kỷ XX: Thiên Địa Hội và Cuộc Minh Tân – Biên khảo
19. Giới thiệu Sài Gòn xưa – Ấn tượng 300 năm – Tiếp cận với đồng bằng sông Cửu Long – Bút ký
20. Tìm hiểu đất Hậu Giang – Lịch sử đất An Giang – Biên khảo
Trần Hoài Khanh (theo TGTT)

admin