Press "Enter" to skip to content

Rút truyện ngắn qua máy ‘ATM’

(Cafenews)-Chỉ cần nhấn nút là truyện ngắn từ trong máy tuôn ra, một cách làm để khuyến đọc ở Mỹ.
Niềm vui đọc sách tại Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất qua mọi thời đại. Một báo cáo của Chính phủ Mỹ cho biết, người Mỹ đọc giải trí khoảng 17 phút mỗi ngày.
Và tỷ lệ người Mỹ lấy đọc sách làm niềm vui vào bất kỳ ngày nào giảm gần 30% giữa năm 2003 và 2017. Một giải pháp lôi kéo sự chú ý ngắn chẳng tày gang của chúng ta, thậm chí đáp ứng những thời khắc rảnh rỗi còn ngắn hơn nữa là đọc truyện ngắn.
Trong một góc của thư viện miễn phí ở Nam Philadelphia, bang Pennsylvania, hiện nay có một máy bán văn chương tự động. Chỉ cần nhấn vào một chiếc nút trên máy, người dùng chọn một câu truyện mất từ 3 – 5 phút để đọc. Trong vòng vài giây, xy lanh trong máy đùn ra một mẫu giấy cói hiện đại dạng cuộn.
“Điều mà tôi yêu thích dự án này là nó đem lại cho chúng ta một tấm giấy cũ nhỏ… nhưng lại tạo ra được khoảnh khắc xúc động”, phó giám đốc thư viện miễn phí Philadelphia Andrew Nurkin nói.  “Máy sử dụng một công nghệ mới thực sự thú vị, một kiểu máy ATM rút truyện ngắn, vừa tiện vừa vui”, Nurkin, người có công đem các chiếc máy này vào thư viện Philadelphia, nói thêm.
Trong một nỗ lực quảng bá văn hoá, Philadelphia là một trong bốn thành phố – Akron bang Ohio, Wichita bang Kasas, và Columbia bang Carolina Nam trong số những thành phố khác – lắp đặt máy ATM truyện ngắn ở các thư viện công cộng.
Có 35 máy đặt ở nhiều nơi ở Bắc Mỹ và 180 máy trên khắp thế giới. “Bất kỳ giây phút nào chúng ta có thể đến với con chữ của văn chương. Và nếu truyện ngắn ấy đem lại niềm vui cho 1 phút hoặc 5 phút, thì đã là quý hoá lắm thay”, Nurkin hào hứng với chiếc máy.
Máy Joie de vivre (Vui sống) do công ty Pháp Short Edition cung cấp, và đưa vào máy một danh mục hơn 100.000 truyện. Các câu chuyện khác nhau về giọng lẫn phong cách.Và được cung cấp miễn phí – và không mang tội “bản quyền”.Giấy lại thân thiện với môi trường. Mực có khả năng phân huỷ sinh học, nên hoàn toàn ý thức về môi trường và chắc chắn có thể tái chế, theo Nurkin.
Đạo diễn điện ảnh Francis Ford Coppola, cha đỡ đầu của những chiếc máy ATM truyện ngắn, mang chiếc máy đầu tiên ở Mỹ đặt tại quán cà phê của ông ở San Francisco vào năm 2016. “Tui khoái ý tưởng về chiếc máy này, một chiếc máy phân phối tự động không phân phối khoai tây chiên hoặc bia hoặc cà phê thu tiền, nhưng mang đến cho bạn nghệ thuật”, Coppola nói.
Đặng Kính (theo TGTT)

Comments are closed.