Sữa gạo tím uống liền ‘chắp cánh’ cho nông dân Thái

(Cafenews)-Theo thống kê của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, số lượng gạo xuất khẩu trong bảy tháng đầu năm nay của nước ta đạt 3,9 triệu tấn, với trị giá gần 2 tỷ đôla Mỹ.

Đây là kết quả khá ấn tượng, khi các con số đã tăng lên đến 12,2% về khối lượng và 29,2% về giá trị so với cùng kỳ 2017.
Nhưng nhìn sang láng giềng, ngày 17/8/2018 Thái Lan thông báo về con số 6,99 triệu tấn gạo được xuất khẩu từ đầu năm 2018 đến giờ, tương đương với 3,53 tỷ đôla Mỹ. Các con số của bạn đều gần gấp đôi mình, nhưng không chỉ có thế. Không chỉ gia tăng việc bán, xuất khẩu, họ còn tìm thêm những đầu ra, hướng đi khác cho hạt gạo của nông dân nước họ.
Tháng 7 qua, Thái Lan công bố việc xuất khẩu lần đầu tiên trên thế giới giống gạo cao cấp Kor Khor 43. Với đặc tính có chỉ số đường (GI) thấp, thích hợp cho bệnh nhân đái tháo đường, người béo phì, dư cân… giống gạo mới này đi tiên phong trong việc đáp ứng nhu cầu xã hội, khi các căn bệnh trên hiện đang là “đại dịch” mới trên toàn cầu – TGTT đã đề cập trong bài Người Thái bán gạo có chỉ số đường thấp. Còn Việt Nam? Không chỉ vậy, một sản phẩm mới, cũng từ gạo vừa được giới thiệu đến người tiêu dùng, mở rộng thêm đường đi cho nông dân Thái.
Hồi cuối tháng 7 vừa rồi, ở Chiang Rai nhiều người bị cuốn hút bởi các cô PG (Promoter Girl – nhân viên tiếp thị) bên những thúng lúa còn nguyên gié, hạt giữa khu chợ đêm lừng danh miệt đó. Ngạc nhiên vì chúng có màu tím sẫm rất lạ.Té ra đó là hoạt động giới thiệu và cho dùng thử sản phẩm mới – sữa gạo tím riceberry uống liền.
Gạo tím riceberry là loại gạo cao cấp khác của Thái Lan, ra đời cũng chỉ mới vài năm. Giống gạo lai từ một giống bản địa và gạo hương lài (Hom Mali) này dù sản lượng chưa cao, nhưng có giá bán rất hấp dẫn. Trong năm 2015, khi giá bán trong nước của gạo tím riceberry là 50 baht/kg (khoảng 35.000 đồng), giá xuất khẩu lên cao gấp bốn lần, 200 baht (khoảng 140.000 đồng).
Còn giá tham khảo trên trang mạng bán hàng eBay thời điểm hiện tại có người bán tới 42 USD/kg. Có chỉ số đường thấp tương đối không được như gạo Kor Khor 43 (GI ở gạo tím riceberry là 62, Kor Khor là 57,5, còn gạo bình thường là từ 70 trở lên). Nhưng sở dĩ gạo tím riceberry có giá đắt như vậy vì rất giàu các dưỡng chất đặc biệt, gồm các chất chống oxy hoá như carotenoid, gamma oryzanol, vitamin E…, cũng như các nhóm hoạt chất có tác dụng chống ung thư ở người (đã được đại học Mahidol kiểm nghiệm lâm sàng).
Và giờ, chúng còn được giới thiệu đến người tiêu dùng dưới dạng sản phẩm dinh dưỡng uống liền tiện dụng.Đóng trong hộp giấy 180ml dạng như các hộp sữa tươi, sữa đậu nành, sữa gạo tím riceberry rất tiện và dễ sử dụng.Bảng thành phần – có cả tiếng Anh, dù đây là sản phẩm nội địa, thành phần sữa gạo tím riceberry chỉ có 5%, phần chính vẫn là sữa đậu nành. Thông tin rất quan trọng khác là có bổ sung lượng dầu gạo, chiết xuất từ cám, nơi chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất đặc biệt.
Như vậy, phần cám gạo cũng được đưa vào sử dụng, tăng thêm giá trị cho nông dân. Cũng cần nói thêm là giá sữa gạo tím uống liền không rẻ, khi giá bán một hộp sữa gạo tím 180ml là 19 baht (khoảng 13.500 đồng) trong khi một hộp sữa đậu nành Lactasoy 125ml phổ biến bên đó chỉ 5 baht (khoảng 3.500 đồng) – đắt hơn 2,5 lần khi quy về cùng dung lượng. Có thể là lọt vào tay nhà sản xuất nhiều hơn là nông dân, tuy nhiên nếu có vô tay họ càng nhiều thì nông dân càng có thêm hướng đi mới cho hạt gạo của mình.
Rất ngon khi nhấm nháp dòng sữa mát lạnh màu tím lạ, thơm nhẹ và thoảng vấn vương hương gạo quá quen thân từ thuở bé xưa quê nhà. Nhưng chợt thấy lòng chùng sâu. Thật sự, theo dõi thời sự chúng ta biết nông dân Thái cũng bộn bề khó khăn từ lũ lụt, thiên tai đến cả việc tồn trữ lúa gạo…
Nhưng các nhà khoa học, thương gia, chính quyền… Thái Lan đã cố gắng tìm ra nhiều hướng đi mới hỗ trợ. Cũng hàng đầu thế giới về sản xuất lúa gạo như Thái Lan, nhưng bao giờ Việt Nam mới có những hướng đi mới cho nông dân mình?
bài, ảnh Hoàng Bảo (theo TGTT)

admin