Press "Enter" to skip to content

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện, 'lấy lại' ghế PTGĐ thường trực Trung Nguyên

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo, vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ, được khôi phục chức danh Phó tổng giám đốc thường trực Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên.

Ngày 20.9, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, bác đơn kháng cáo của bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (gọi tắt là Trung Nguyên).
Theo đó, tòa y án sơ thẩm, tuyên hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo (thành viên công ty, vợ ông Vũ). Đồng thời, ông Vũ không được cản trở vợ tham gia điều hành, quản lý công ty với tư cách thành viên HĐQT cũng như Phó tổng giám đốc.
Trước đó, theo đơn khởi kiện của bà Thảo, bà sở hữu 10% vốn điều lệ Trung Nguyên, 50% tài sản chung của hai vợ chồng và là thành viên HĐQT của Trung Nguyên.

Ngày 8.5.2006, bà Thảo được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc, có quyền quản lý Trung Nguyên theo ủy quyền của ông Vũ. Dưới sự điều hành của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, vốn điều lệ của công ty tăng từ 150 tỉ đồng lên 2.500 tỉ, doanh thu và lợi nhuận hằng năm đều tăng mạnh.

Đến tháng 7.2014, ông Vũ ban hành quyết định bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc của bà Thảo mà không được HĐQT Trung Nguyên thông qua. Ngoài ra, ông Vũ không cho phép bà Thảo thực hiện các quyền và nghĩa vụ của cổ đông sở hữu 10% vốn điều lệ cũng như thành viên HĐQT của công ty này.

Từ đó, bà Thảo yêu cầu tòa hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc do ông Vũ ban hành, buộc ông Vũ không được ngăn cấm, cản trở việc bà tham gia điều hành, quản lý công ty…

Ngày 22.9.2017, TAND TP.HCM xử sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu của bà Thảo. Không đồng ý, ông Vũ kháng cáo.

Phía Trung Nguyên cũng có đơn kháng cáo cho rằng nội dung khởi kiện của bà Thảo không phải là tranh chấp về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa mà thuộc nội bộ công ty.

Đã thu hồi quyết định sai, đề nghị đình chỉ vụ án

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện theo ủy quyền của ông Vũ khẳng định ông Vũ không ngăn cấm, cản trở bà Thảo điều hành công ty. “Các cuộc họp HĐQT và Đại hội đại cổ đông bà Thảo đều được mời tham gia. Một số công việc của bà Thảo được ủy quyền đã hết hạn, Tổng giám đốc công ty chưa tiếp tục ủy quyền hay gia hạn giấy ủy quyền”, phía bị đơn trình bày.
Bảo vệ quyền lợi cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ, luật sư Trương Thị Hòa cho rằng Chủ tịch HĐQT không có quyền bãi nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc. Do đó, sau khi có bản án sơ thẩm, ông Vũ đã có quyết định thu hồi quyết định sai này. “Vì đối tượng khởi kiện không còn, thẩm quyền giải quyết vụ việc không thuộc tòa án nên đề nghị HĐXX đình chỉ vụ kiện”, luật sư Hòa nói.
Ngoài ra, luật sư Hòa cho rằng không có cơ sở xem xét việc bà Thảo tố bị cản trở điều hành Trung Nguyên bởi phía bị đơn đã nộp nhiều hồ sơ, tài liệu bác bỏ điều này.
“Không có quy định thành viên HĐQT là người quản lý công ty nên ông Vũ không cản trở, ngăn cấm quyền quản lý của thành viên HĐQT là bà Thảo”, luật sư nêu quan điểm và đề nghị tòa sửa án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện.

Tranh luận lại, luật sư Trương Trọng Nghĩa, bảo vệ quyền lợi cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo, cho rằng phía bị đơn có sự mâu thuẫn khi xác định “đối tượng khởi kiện không còn” nhưng vẫn kháng cáo yêu cầu này.

Luật sư Nghĩa chỉ ra việc bà Thảo bị cấm tham gia điều hành công ty được thể hiện rõ qua việc mời bà đi họp HĐQT thưa thớt, không cho bà đụng vào các giấy tờ, hợp đồng hay gặp đối tác công ty…

Sau khi xem xét hồ sơ và quá trình thẩm vấn tại tòa, HĐXX phúc thẩm đánh giá “không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của ông Vũ và Tập đoàn Trung Nguyên” nên giữ nguyên bản án sơ thẩm.
Hiện nay, giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ đang xảy ra khoảng 6 vụ kiện kinh tế, hành chính liên quan. Vụ án ly hôn giữa hai vợ chồng cũng đang được TAND TP.HCM giải quyết và được đưa ra hòa giải 2 lần nhưng chưa đi đến thống nhất về vấn đề tài sản.
Theo TNO

Comments are closed.