Cỏ kế đồng, mối nguy mới theo lúa mì vào Việt Nam

Ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT), cho biết nguy cơ để cỏ cirsium (cây kế đồng) xâm nhập vào VN là rất lớn.
Thống kê từ đầu năm đến nay, VN đã nhập khẩu gần 4 triệu tấn lúa mì từ nhiều quốc gia khác nhau. Qua kiểm tra, cơ quan kiểm dịch phát hiện 1,2 triệu tấn (chiếm 30%) có chứa cỏ cirsium.
Các bằng chứng kiểm nghiệm trong nước và trên thế giới cho thấy đây là loại cỏ nguy hại, dễ phát tán trong môi trường. Hạt cỏ rất nhỏ và nguy cơ lây lan cao khi tồn tại 20 năm trong nước vẫn có thể nảy mầm.
Trên thế giới đã có những bằng chứng cho thấy, cỏ cirsium gây hại cho 27 loại cây trồng khác nhau. Ở các quốc gia như Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, Brazil cỏ cirsium được đưa vào nhóm thực vật nguy hại và bị cấm.
Ông Hà cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng kiểm dịch phải căng mình để xử lý các lô hàng lúa mì có chứa cỏ cirsium khi khối lượng lên tới hàng trăm, hàng ngàn tấn. Có những thời điểm, Cục Bảo vệ thực vật phải điều động tăng cường hơn 30 cán bộ đến Hải Phòng và TP.HCM hỗ trợ cán bộ kiểm dịch tại chỗ xử lý triệt để các lô hàng lúa mì có cỏ cirsium.

Theo ông Hà, phía Cục Bảo vệ thực vật cũng đã có thông báo đến doanh nghiệp nhập khẩu phối hợp với đơn vị xuất khẩu kiểm soát, loại bỏ loại cỏ này bằng các biện pháp thông thường như dùng quạt thổi, sàng lọc trước khi nhập hàng về VN.
Trên thực tế, nhiều lô hàng lúa mì nhập khẩu về VN từ Nga, Canada đã phát hiện có chứa cỏ cirsium, phía Cục Bảo vệ thực vật gửi thông báo, làm việc với các cơ quan chức năng của các quốc gia này, yêu cầu đáp ứng điều kiện của nước nhập khẩu, nghĩa là sàng lọc, loại bỏ cỏ này thì tình hình sau đó chuyển biến tích cực hơn.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp trong nước nhập khẩu lúa mì có thể lựa chọn nguồn hàng từ các quốc gia khác như Brazil, Úc, Kazakhstan vốn được kiểm soát rất chặt chẽ, không có lẫn loại cỏ cirsium.

Theo TNO

admin