Press "Enter" to skip to content

Tranh cãi về cốc cà phê hơn 1.000 USD của phi công Mỹ

Không quân Mỹ bị chỉ trích là “tiêu hoang” khi chi hơn 300.000 USD chỉ để mua gần 400 cốc pha cà phê trên buồng lái cho phi công.

Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson ngày 22/10 xác nhận lực lượng này đã chi tổng cộng 326.785 USD để mua 391 cốc đun nước pha cà phê dành cho phi đội trên máy bay tiếp liệu KC-10 hay vận tải cơ C-5 và C-17. Giá mỗi chiếc cốc này có thể lên đến hơn 1.200 USD nếu mua lẻ, USA Today đưa tin.
Wilson cho biết không quân Mỹ buộc phải mua mới để thay thế cốc nếu phi công vô ý đánh rơi và làm gãy quai, bởi lực lượng này không có sẵn bộ quai thay thế. Các hãng sản xuất chế tạo loại cốc này ngừng sản xuất chúng từ lâu hoặc thậm chí đã phá sản.
“Phải thừa nhận rằng đây là sự vô trách nhiệm khi tiêu hàng nghìn USD cho các đơn vị sản xuất, trong lúc chúng tôi có sẵn công nghệ để tự sản xuất”, Wilson nói, cho biết không quân Mỹ đang nghiên cứu cách chế tạo quai của chiếc cốc này bằng máy in 3D với giá chỉ 50 cent mỗi chiếc.
Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, người đưa ra thắc mắc về khoản “tiêu hoang” của không quân Mỹ, nói rằng câu trả lời của Wilson chưa thỏa đáng. “Tôi vẫn đánh giá cao nỗ lực của không quân Mỹ nhằm tìm kiếm những sáng kiến để tiết kiệm từng USD tiền thuế nhưng tôi vẫn không rõ tại sao lực lượng này không thể tìm kiếm giải pháp thay thế cho việc mua mới chiếc cốc có giá hơn 1.200 USD”.

Loại cốc đặc biệt được phi công quân sự Mỹ dùng để đun nước pha cà phê trên máy bay. Ảnh: US Air Force.

Chiếc cốc pha cà phê đắt đỏ gây tranh cãi là loại cốc đun nước được thiết kế riêng cho các đội bay làm việc trong buồng lái điều áp của vận tải cơ hay máy bay tiếp liệu. Chiếc cốc được chế tạo bằng kim loại với nắp đậy gắn kèm, tay cầm nhựa và thiết bị đun nước bên trong.
Phi công Mỹ không thể mua loại cốc đun nước khác có chức năng tương tự do chúng không đạt tiêu chuẩn để sử dụng trong buồng lái máy bay theo quy định của không quân Mỹ.
Bộ Quốc phòng Mỹ còn hứng chỉ trích với nhiều khoản “tiêu hoang” khác, như nắp đậy bồn cầu giá 10.000 USD mỗi chiếc trên buồng lái máy bay, số quân phục ngụy trang sai màu cho chiến trường Afghanistan trị giá 28 triệu USD, chương trình phát triển máy bay chống ma túy có tổng đầu tư 64 triệu USD bị bỏ xó…
Cuối năm 2017, nhà kinh tế Mark Skidmore tại Đại học bang Michigan tính toán rằng Bộ Quốc phòng và Bộ Phát triển Nhà ở và Đô thị của Mỹ đã tiêu phí đến 21.000 tỷ USD trong 20 năm, trong đó lực lượng lục quân Mỹ chi sai nhiều nhất với số tiền lên đến 11.500 tỷ USD trong hơn 13 năm.

Theo VnEpress
 

Comments are closed.