Press "Enter" to skip to content

Biến chất thải cà phê công nghiệp thành điện

Các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu thành công pin nhiên liệu có thể hỗ trợ những người nông dân trồng cà phê trong sản xuất.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã thành công trong việc biến chất thải cà phê thành điện năng. Kết quả này thu được từ nghiên cứu nhằm hỗ trợ và khuyến khích nông dân sản xuất đồng thời hạn chế ô nhiễm ở các nước đang phát triển.
Mỗi năm, tổng sản lượng cà phê sản xuất trên toàn thế giới đạt mức khoảng 9,5 triệu tấn. Quá trình biến đổi nguyên liệu từ cây cà phê ra con số đáng kể trên đã thải ra một lượng lớn chất thải lỏng. Nước thải bắt nguồn từ các trang trại trong quá trình rửa hạt cà phê cũng như trong quá trình làm cà phê hoà tan.
Tuy nhiên, một chương trình do chính phủ Anh tài trợ kết hợp với các nhà nghiên cứu Colombia đã chứng mình rằng không chỉ dừng lại ở việc loại bỏ các chất ô nhiễm ra khỏi nguồn nước, các nhà khoa học còn đạt những bước xa hơn khi có thể sản xuất ra điện năng từ quá trình này.
Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Surrey đã phát triển một tế bào nhiên liệu sử dụng các vi sinh vật thay cho các hóa chất, hoạt động giống các pin nhiên liệu thường thấy trong những xe ô tô chạy bằng khí hydro. Các vi sinh vật này sẽ ăn tạp chất hoặc rác thải rồi “thải” ra một lượng năng lượng nhỏ.
Tiến sĩ Claudio Avignone Rossa, nhà vi sinh học tham gia nghiên cứu, cho biết: “Bạn không thể thắp sáng cả London với nguồn năng lượng đó nhưng bạn có thể thắp sáng những nơi chưa từng có điện”.
“Người nông dân sẽ thu lại được năng lượng, dù không nhiều, từ ­rác thải mà họ bỏ đi. Nhờ vậy, môi trường sẽ sạch hơn. Các khoản chi của trang trại cũng sẽ được cải thiện”.
Trước đây, chất thải cà phê từng được sử dụng làm nhiên liệu sinh học bằng cách nén chặt thành những “khúc gỗ sinh học” có thể đốt cháy, dự án này được tin là đi đầu trong việc sản xuất điện năng từ rác thải.
Claire Perry, Bộ trưởng Năng lượng, đã ca ngợi thành tựu này như một ví dụ cho hướng phát triển nền kinh tế xanh của vương quốc Anh: “Cốc latte buổi sáng của chúng ta có thể bắt nguồn từ những hạt cà phê trồng tại các trang trại Colombia xa xôi. Giờ thì nhờ vào nghiên cứu này, các trang trại đã có thể tăng gấp đôi sản lượng cà phê và lượng điện tiêu thụ”.
Các vi sinh vật chuyển hóa chất thải cà phê thuộc nhóm sinh vật thường sống trong bùn lắng của các nhà máy xử lý nước thải, Tuy nhiên, Avignone Rossa cho biết chúng cũng có thể được tìm thấy ở các trang trại của Colombia.
“Nguồn cung không phải là vấn đề”, ông nói thêm.
Các pin nhiên liệu vi sinh tạo ra bởi các nhà nghiên cứu có kích thước gần bằng một lon nước ngọt. Trong phòng thí nghiệm, phiên bản pin này được làm bằng chất dẻo tổng hợp và thép không gỉ, do đó có mức giá từ 300 đến 500 bảng Anh. Tuy nhiên, để ứng dụng thực tiễn, nhóm nghiên cứu hướng tới các phiên bản rẻ, có mức giá chưa tới 2 bảng Anh, sử dụng các vật liệu như gốm sứ và nhựa dùng một lần.
Avignone Rossa cho biết ông đang chờ câu trả lời từ các nhà tài trợ về nguồn vốn để xây dựng một nguyên mẫu thực tế ở Colombia.

Nữ sinh viên dựng startup trang sức "triệu đô" sau 4 năm


VTV

Comments are closed.