Press "Enter" to skip to content

Đến Sài Gòn, nhớ ngồi cà phê bệt

Cà phê bệt được xem như một nét đặc trưng của Sài Gòn. Ở cà phê bệt, chỉ có đúng một loại cà phê, đúng một cách pha chế, đúng một vị Sài Gòn không lẫn vào đâu.
Cà phê bệt, nét văn hóa Sài Gòn
Cà phê bệt được xem như một nét đặc trưng của Sài Gòn. Cũng như bánh mì, cà phê sữa đá, khách nước ngoài không gọi cà phê bệt bằng cái những cái tên đậm chất phương Tây như, “sit coffee”, “coffee street”, “coffee on the flat ground”,… Với khách quốc tế, với người Sài Gòn, cà phê bệt chỉ đơn thuần là “cà phê bệt”.
Không biết cà phê bệt xuất hiện từ lúc nào, chỉ biết từ lâu, nó như một nét văn hóa riêng của đất Sài thành. Với cà phê bệt, người mua không có quyền yêu cầu thức uống thế nào, size cốc ra sao, bao nhiêu đường bao nhiêu đá… Cà phê bệt chỉ có đúng một loại cà phê, đúng một cách pha chế, đúng một vị Sài Gòn không lẫn vào đâu.

Thông thường, giá của một cốc cà phê dao động từ 10.000đ đến 20.000đ. Chỉ cần một chiếc xe hoặc một cái bàn cùng vài thứ đồ nghề đơn giản, người bán đã có thể tạo ra một quán cà phê di động. Khách hàng đến gọi cà phê, trả tiền, trải một tờ báo xuống đất và ngồi ngay tại nơi bán để thưởng thức.

Cà phê bệt thường được bán tại các công viên, địa điểm du lịch nổi tiếng. Có thể kể đến các nơi như cà phê bệt Hàn Thuyên, cà phê bệt Hồ Con Rùa, cà phê bệt Nhà Thờ, cà phê bệt Nhà Hát Lớn,…
Hiểu người Sài Gòn, đất Sài Gòn qua ly cà phê đá
Khách đến uống cà phê chủ yếu là các bạn trẻ. Họ thường đi theo nhóm, vừa uống cà phê, vừa tán gẫu. Có người đem theo cây guitar, đánh vài bản nhạc. Hiếm có quán nào có thể ngồi đàn hát thoải mái mà không sợ làm phiền người khác như cà phê bệt. Đây cũng được xem như một nét độc đáo của thể loại cà phê này.
Chỉ có uống cà phê bệt mới thấy rõ sự thân thiện, hiếu khách của người dân đất Sài thành. Sáng chủ nhật, tại công viên 30/4 nhìn ra đường Hàn Thuyên, nhiều người ngồi san sát, kín cả lối đi, kế bên là  ly cà phê sữa. Người nước ngoài lần đầu nhìn thấy lạ, tò mò, rồi nhập hội lúc nào không biết. Thế mới nói, cà phê bệt là thể loại khiến người ta kết bạn kết bè nhanh nhất. Chẳng cần quen biết, nhiều người cũng có thể từ lạ thành thân, có thể ngồi xoay vòng cùng ngân nga vài câu hát.

Quanh ly cà phê, một Sài Gòn đông đúc, nhộn nhịp hiện lên rõ nét. Chiều tối, ngồi “bệt” ở Hồ Con Rùa, người ta thích nhìn vòng xe cộ chạy quanh không nghỉ. Đến hai ba giờ sáng, xe này vẫn nối tiếp xe kia. Càng về khuya, người ngồi cà phê càng đông đúc. Nhiều bạn bảo, cả ngày ai nấy cũng đều bận rộn, chỉ đến tối, làm xong việc mới rảnh rỗi hẹn nhau chuyện trò tâm sự. Thành phố chẳng bao giờ ngủ là đây, ngồi trong quán cà phê mà xung quanh chỉ bốn bức tường thì làm sao thấy được.
Vậy nên, người nước ngoài đến TP.HCM hay “thử” ngồi cà phê bệt. Với họ, uống cà phê bệt mới cảm nhận rõ vị Sài Gòn.
Thực hiện: Huyền Mai
Nguồn ảnh: Gody.vn

Comments are closed.