8 Tháng Ba, 2021

Sách đọc ngày tết

Phát minh cuối cùng – James Barrat, Chu Kiên dịch, NXB Thế giới, 2018. Năm 2013, Ray Kurzweil (1) đã đưa ra khái niệm “Singularity” được hiểu là điểm kỳ dị công nghệ
Khi công nghệ xâm nhập vào máu, vào các giác quan, vào tận những neuron thần kinh trong não, mọi khía cạnh của con người sẽ được định nghĩa lại.Một tập sách thú vị cho những ai có ham muốn khám phá thế giới tương lai.
Bộ sách về Tây Nguyên: Rừng, đàn bà, điên loạn và Potao – một lý thuyết về quyền lực ở người Jorai Đông Dương của Jacques Dournes do Nguyên Ngọc dịch và cuốn Người ÊĐê – một xã hội mẫu quyền của Anne de Hauteclocque-Howe do Nguyên Ngọc và Phùng Ngọc Cửu dịch, NXB Tri Thức, 2019. Nếu muốn đi sâu vào lõi của văn hoá Tây Nguyên, không thể không đọc những cuốn sách đã được các tác giả và cả dịch giả trải nghiệm gần như cả đời để viết. J. Dournes với cuốn Rừng, đàn bà, điên loạn “dắt ta vào một hành trình thật tập trung: cuộc du ngoạn vào “miền mơ tưởng Giarai”, đi qua hàng trăm huyền thoại của họ, “không phải là những huyền thoại tầm nguyên mà là huyền thoại về cái hiện tại…”
 Pachinko – tiểu thuyết của Min Jin Lee do Nguyễn Bích Lan dịch, NXB Phụ Nữ, 2019. Tác phẩm có bối cảnh trong khoảng thời gian từ năm 1910 – 1989, thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc và bắt đầu Thế chiến thứ 2. Trong không gian ấy, tiểu thuyết xoay quanh bốn thế hệ một gia đình Hàn Quốc: một người dân chài lớn tuổi cùng vợ mở nhà trọ ở ngôi làng gần thành phố cảng Busan.
Hai ông bà sinh được ba người con trai, nhưng chỉ có một đứa con sống sót – đứa yếu đuối nhất và bị dị tật bẩm sinh – Hoonie. Cậu con trai cũng lấy được vợ, nhưng số phận gia đình Hoonie cũng chẳng khá gì hơn, lần lượt sinh được bốn đứa con, chỉ đứa con thứ tư sống sót – đó là Sunja. Khi Sunja lớn trạc tuổi thiếu niên, cô trót mang thai với một doanh nhân tình cờ ghé qua làng chài Yeongdo, Busan. Khi ông ta bỏ đi, một vị mục sư tốt bụng đã cưới cô và đưa cô đến sống ở Osaka.
Sau khi chồng mất, Sunja đã cố gắng để nuôi sống gia đình trong những năm chiến tranh khốc liệt. Mọi thứ tưởng như được đền đáp, con trai lớn của Sunja đỗ ĐH Waseda, con trai út làm ăn thuận lợi nhờ mở hàng chơi pachinko, một trò chơi rất phổ biến tại Nhật. Nhưng tương lai của họ bị phủ bóng đen u ám và những bí mật của quá khứ.
Bộ chuyện kể âm nhạc song ngữ Việt – Anh: Câu chuyện bên thùng giấy (Kitten in the carton) và Chuyện bầy heo của bà (Grandma’s Piglets) của Trần Tấn Sâm, NXB Văn hoá – Văn nghệ, 2019. tác phẩm lấy cảm hứng từ việc quan sát con trai đầu lòng của chính tác giả, cùng với sự thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc với quan điểm: “Giáo dục là sự hỗ trợ cho cuộc sống của đối tượng giáo dục”. Không chỉ dừng lại ở việc dùng cả thơ và nhạc để kể chuyện, bộ sách còn được đầu tư cho phần tranh vẽ và phần dịch sang bản tiếng Anh.
THK (theo TGTT)

(1) Raymond Kurzweil là một nhà phát minh và nhà tương lai học người Mỹ. Ông tham gia vào các lĩnh vực như nhận dạng ký tự quang học, tổng hợp văn bản thành giọng nói, công nghệ nhận dạng giọng nói và các công cụ bàn phím điện tử.