Press "Enter" to skip to content

Khởi nghiệp bằng cách kiểm tra cà phê chín từ không gian

Satellogic muốn có năng lực lớn nhất để lập bản đồ với độ phân giải trên từng mét vuông – đủ chính xác để kiểm soát độ chín của hạt cà phê.
Satellogic, một công ty hình ảnh không gian đóng trụ sở tại Buenos Aires, được công ty đại gia Tencent hỗ trợ, đã đạt được một thoả thuận với một công ty quốc doanh chuyên phóng hoả tiễn của Trung Quốc, để đưa 90 vệ tinh vào quỹ đạo có khả năng tạo lập lại bản đồ trái đất hàng tuần.
Công ty – còn cung cấp phân tích các hình ảnh cho các ngành lâm nghiệp, nông nghiệp và năng lượng – và công ty China Great Wall Industry sẽ đưa các thiết bị vào quỹ đạo thấp của trái đất bằng các hoả tiễn Trường Chinh 6, Satellogic cho biết.
Các vệ tinh sẽ được triển khai vào cuối năm nay. Trong khi các công ty lập bản đồ trái đất khác như Planet Labs có các chòm vệ tinh lớn hơn, Satellogic muốn có năng lực lớn nhất để lập bản đồ với độ phân giải trên từng mét vuông – đủ chính xác để kiểm soát độ chín của hạt cà phê, tiến độ tại các công trường xây dựng hoặc các thách thức tiềm năng đối với các chuỗi cung ứng.
Đó là một trong nhiều ngách bị bỏ ngỏ khi các vệ tinh tí hon làm thay đổi cuộc chạy đua trong không gian. Công ty sẽ đưa khoảng một chục vệ tinh qua việc phóng vào không gian vào quý cuối năm 2019, Emiliano Kargieman, sáng lập viên kiêm CEO của Satellogic, cho biết. Công ty muốn mở rộng chòm vệ tinh lên đến 300 chiếc.
Kargieman cho biết công ty đã huy động được cả thảy khoảng 80 triệu USD, trong đó có 27 triệu từ vòng Series B hồi tháng 6/2017. Công ty đã phóng được tám vệ tinh. Satellogic sẽ loại bỏ các thiết bị sau ba năm bay trong quỹ đạo, với một sự thu hồi có kiểm soát dẫn đến sự tan rã chúng trong bầu khí quyển.
Việc phóng vệ tinh được đưa ra khi Chính phủ Trung Quốc dần dần mở ra chương trình không gian tham vọng và bí mật của họ đối với doanh nghiệp tư nhân. Chòm vệ tinh của Satellogic sẽ tập trung theo dõi các hoạt động kinh tế và không thể theo dõi các cá thể hoặc các chiếc xe của cá nhân, Kargieman cho biết.
“Chúng tôi thực sự nhận thấy công nghệ này không đáng lo ngại cho đời tư và các cá nhân”, ông nói.
Trần Bích (theo TGTT)

Comments are closed.