Press "Enter" to skip to content

Lễ hội Oóc Om Bóc

Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo tại Sóc Trăng là lễ hội dân gian, bắt nguồn từ cuộc sống lao động của người dân. Lễ hội được tổ chức hàng năm vào ngày 14, 15/10 âm lịch. Thời gian này, mặt trăng đẹp nhất thích hợp cho việc làm lễ cúng tạ ơn mặt trăng, vị thần thiên nhiên đã giúp đỡ họ điều hòa thời tiết, giúp cho mưa thuận gió hòa, đem lại mùa màn bội thu và sự no ấm cho bà con Khmer.
Đây là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Sóc Trăng thu hút đông du khách đến tham quan.
Cafe news xin giới thiệu bộ ảnh Lễ hội Oóc Om Bóc của anh Võ Ngọc Diệp

Lễ hội Ooc om boc còn gọi là Lễ cúng trăng của người Khmer, được tổ chức vào khoảng rằm tháng 10 Âm lịch hàng năm (do cách tính thời gian có sự chênh lệch).

Đây là lúc kết thúc vụ mùa, người Khmer tổ chức lễ đút cốm dẹp ước nguyện những điều tốt đẹp trước khi nuốt với sự chứng kiến của người lớn tuổi và thần Mặt Trăng, vật cúng trăng là thành quả mùa vụ để tỏ lòng biết ơn đến thần Mặt Trăng – vị thần đang mang đến cho họ một vụ mùa tốt tươi và những điều ước tốt đẹp.

Trong dịp Lễ hội có các hoạt động văn hóa chính như lễ cúng trăng, thả đèn gió, đèn nước; hội đua ghe ngo. Lễ Ooc om boc được tổ chức ở tỉnh Sóc Trăng là lớn nhất vì nơi đây có hội đua ghe ngo thu hút nhiều vận động viên và đông đảo người xem.


Cafe news – Ảnh Võ Ngọc Diệp

Comments are closed.