Press "Enter" to skip to content

Mùa hoa Ô môi

Vào những ngày tháng hai, tháng ba âm lịch, đi dọc theo những con đường làng Nam bộ, mọi người sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những chùm hoa ô môi tươi thắm, sắc hồng rực rỡ, mơn man, yểu điệu như một thiếu nữ trăng tròn.
Cứ mỗi lần nhìn hoa ô môi nở rộ, những ký ức tuổi thơ trong tôi như bừng sống dậy. Ôi đẹp biết bao! Có ai đó đã từng ví hoa ô môi là “hoa đào phương Nam” là sắc hoa Nam bộ, thật không ngoa chút nào!
Võ Ngọc Diệp


Theo dân gian, hoa Ô Môi bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu son sắc của người Khơ – me. Nàng là một tiểu thư đài cát, yêu chàng trai khoẻ mạnh nhà nghèo, những ngăn cấm trong tình yêu về “môn đăng hộ đối” là không tránh khỏi, chàng buồn lòng bỏ đi biền biệt, để nàng kiệt sức đi tìm để rồi gục chết hoá thân thành Ô Môi.
Cây Ô Môi thuộc loài thân gỗ, cao từ 10 – 20m, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, không biết du nhập đến Việt Nam tự bao giờ. Cây ra hoa suốt mùa xuân, lũ trẽ thường dùng hoa để kết vương miện trông dân dã mà rất đẹp. Trái Ô Môi màu đen tuyền, dài đến hơn nửa mét, vị ngọt, hơi nồng cay, là món ăn ưa thích của lũ trẻ chúng tôi thời đó.

Comments are closed.